Cửa sáng cho thị trường Blockchain Việt Nam

Nhờ chính sách ngày càng thuận lợi và mức độ quan tâm của doanh nghiệp tăng, thị trường Blockchain dự báo tiếp tục tích cực.

“Chúng tôi đặt ước mơ thành công ty tỷ USD”, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Chủ tịch Saigon Book kể về dự án mới của mình tại một tọa đàm hôm 16/3 do Metalook và Saigon Innovation Hub tổ chức.

Đó là công ty con vận hành một ứng dụng podcast và audiobook có ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Dự kiến ra mắt chính thức tháng sau, ý tưởng cơ bản của ông Quỳnh là, một nền tảng để người nổi tiếng hoặc có năng lực sản xuất nội dung audio có thể sống được bằng nghề này bằng cách giao dịch các sản phẩm nội dung audio dưới dạng NFT (tài sản số không thể thay thế hiện diện trên chuỗi số).

“Chặng đường sẽ rất dài nhưng chúng tôi đã đi được những bước đầu tiên. Chúng tôi hướng tới nội dung bằng cả những ngôn ngữ khác và mang mô hình ra nước ngoài”, ông cho biết thêm.

Hay như TS Nguyễn Trần Phi Yến, Giám đốc truyền thông Fan8.Club – một sản phẩm trong hệ sinh thái Beowulf Blockchain thuộc tập đoàn công nghệ Beowulf, cho hay đang ấp ủ một dự án với một triệu NFT đặt phòng khách sạn 4-5 sao ở Việt Nam với Crystal Bay. “Blockchain không phải gì đó của tương lai nữa mà nó đã có những sản phẩm thực sự”, bà Yến nói.

Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm chiều 16/3. Ảnh: Metalook

Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm chiều 16/3. Ảnh: Metalook

Năm qua và đầu năm nay, thị trường Blockchain ở Việt Nam gây nhiều chú ý khi các tên tuổi lớn chủ yếu trong lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung) và GameFi (kết hợp giữa game và DeFi) như Axie Infinity, Coin98, Ancient8 và Summoner Arena thu hút vốn của các quỹ đầu tư như Binance Labs, Dragonfly và Coinbase. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy có triển vọng để thị trường Blockchain phát triển thêm ngoài những lĩnh vực này.

Ông Phạm Phước Nguyên, Giám đốc kỹ thuật số của Coin98, cho rằng mang Blockchain ứng dụng cho nhiều người, nhiều công ty không còn là tương lai quá xa vời. Một ví dụ là ứng dụng cho các chương trình thành viên thân thiết (Royal Membership). Còn bà Phi Yến nhìn thấy triển vọng ở thị trường NFT ngành giải trí, phục vụ cộng đồng người hâm mộ.

Theo một báo cáo của TechSci Research, thị trường Blockchain Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027. Hãng nghiên cứu này đánh giá, nhu cầu ngày càng tăng với mạng 5G từ các ngành công nghiệp chính của đất nước, bao gồm chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải và sản xuất, cũng được yêu cầu để phát triển thành phố thông minh, dự kiến thúc đẩy tăng trưởng thị trường Blockchain Việt Nam trong 5 năm tới.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Chủ tịch OneBlock Labs, cho rằng Blockchain có nhiều ứng dụng và doanh nghiệp có thể chọn những ngành tương đối cởi mở và không vướng nhiều thủ tục để làm như ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc nông sản hay phát triển những trình duyệt web bảo vệ quyền riêng tư người dùng tốt hơn hay thậm chí là ứng dụng cho chính phủ số.

“Chính phủ đã có nhiều nỗ lực áp dụng công nghệ để cập nhật dữ liệu toàn dân. Nếu dùng thêm Blockchain thì có thể khai thác nhiều tiềm năng, tạo ra bước nhảy vọt”, ông Nam đánh giá.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub, cũng đồng tình thị trường truy xuất nguồn gốc nông sản ứng dụng Blockchain là rất lớn. Đơn vị này cũng đang cố gắng tạo điều kiện kết nối các startup Blockchain với tổ chức hành chính để ứng dụng trong chuyển đổi số.

Năm 2020, Blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo quyết định của Chính phủ.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trong năm này, bộ này sẽ ưu tiên triển khai chính sách thí điểm cho một vài doanh nghiệp triển khai dự án Blockchain khả thi, mang lại lợi ích cho xã hội rõ nét.

Theo ông Cường, ngoài lĩnh vực tiền số và tài sản số mà Việt Nam vẫn đang thận trọng tìm hiểu kiểu “dò đá qua sông” tương tự nhiều quốc gia, các lĩnh vực khác được khuyến khích. “Blockchain ứng dụng nhiều lĩnh vực khác nhau như truy xuất nguồn gốc và logistics được Trung Quốc làm rất tốt”, ông ví dụ.

Tuy nhiên, dấn thân vào thị trường Blockchain cũng có những rào cản nhất định. Một trong những thử thách hàng đầu với doanh nghiệp và các startup là chi phí nhân lực. “Khi cần lập trình các ứng dụng truyền thống thì rất dễ nhưng để xây dựng một app ứng dụng Blockchain thì chi phí rất lớn, gấp 4-5 lần bình thường”, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Nam cũng xác nhận, mặt bằng lương IT đã cao hơn nhiều ngành khác, chưa nói đến việc tuyển được một đội làm Blockchain am hiểu thị trường và có đạo đức tốt để không khai thác những lỗ hổng thì cực kỳ khó khăn.

“Do đó, theo tôi, công việc ươm tạo nhân lực cần đặt ưu tiên hàng đầu. Việc ươm tạo có thể không kéo mặt bằng giá xuống nhưng nếu phần đông lập trình viên có năng lực ngang nhau thì sẽ giúp toàn ngành đi lên”, ông Nam đánh giá.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP HCM, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung cho rằng, doanh nghiệp có thể nghĩ đến giải pháp thuê nhân viên dịch vụ để chia sẻ nguồn lực, thay vì tuyển cứng nhân sự Blockchain trong bối cảnh thiếu người và chi phí lương cao như hiện nay.

Một thách thức khác là hạ tầng kỹ thuật nếu doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain. Về điểm này, Tiến sĩ Phi Yến cho rằng doanh nghiệp có thể lựa chọn những nền tảng Blockchain sẵn có để xây dựng những giải pháp kinh doanh theo nhu cầu.

“Chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, thế giới sẽ chứng kiến những nền tảng Blockchain cơ bản được phổ biến trên các kho ứng dụng Microsoft hay Amazon mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phù hợp”, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, chia sẻ.

Theo ông, khi đó, cơ hội thành công bởi Blockchain trong doanh nghiệp sẽ ngang ngửa nhau khi các kiến thức cơ bản đều được hiểu đúng và được đưa vào khung pháp lý bài bản từ cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cũng không nên lạm dụng Blockchain như một dạng ăn theo trào lưu. “Chúng ta cũng cần tỉnh táo, không phải lúc nào cũng cần Blockchain. Có những thứ làm bình thường là đủ rồi”, ông Phạm Phước Nguyên khuyến nghị.

Đại diện Coin98 cho rằng muốn chơi cuộc chơi lớn, tỷ USD trên thị trường thế giới thì startup cần nhìn những thứ giá trị dài lâu và giải quyết vấn đề thị trường. Còn nếu dự án bình thường mà thêm một chút Blockchain thì không hiệu quả.

Theo: vnexpress

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot