Crypto là gì? Tất tần tật về đầu tư Cryptocurrency

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tiền điện tử là gì? Chúng có phải là một không? Đây chắc chắn sẽ là những câu hỏi khi bạn mới bước chân vào thế giới của Crypto. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiền điện tử.

Crypto là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành. Nó được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số. Bên cạnh đó, crypto kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau. Ở đây lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Phân biệt Tiền điện tử & Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền điện tử là gì? 

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số. Tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet. Tiền điện tử có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,…

Tiền điện tử được hình thành khi bạn đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng. Sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng. Từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng việc nhập số.

Có thể nói, tiền điện tử khác tiền mặt ở chỗ, nó là những con số chỉ tài sản của mình, được những nơi uy tín đảm bảo rằng chuyển nó đi nơi khác, sẽ được đối phương chấp nhận giao dịch.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử. Tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào. Thì Cryptocurrency được ban hành bởi những người tạo ra dự án trên Blockchain.

Đôi khi, những người này có thể ẩn danh là có thể tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Giá trị của tiền mã hóa chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được dùng rộng rãi. Crypto không được ngân hàng đảm bảo việc giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định.

Vấn đề này đã tạo ra những Memecoin, hay những scam coin. Làm nhiều người mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra rất nhiều tiếng xấu cho tiền mã hóa.

Tóm lại, tiền mã hóa có thể xem như một phần nhỏ của tiền điện tử.

Các loại Cryptocurrency 

Hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại cryptocurrency:

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin là gì? 

Coin là gì?

Coin là gì?

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất.

Token là gì? 

Token là gì?

Token là gì?

Token là một đồng tiền được phát hành trên blockchain. Tuy nhiên nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác.

Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng cho chính token đó. Khi ấy Token này sẽ được xem như là Coin.

Ví dụ: Trước khi mainnet, SOL là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên Solana Blockchain. Các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

Phân biệt Coin và Token 

Về mặt tính năng

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể. Chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành. Đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Về mặt kỹ thuật

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví riêng và khi giao dịch gửi/nhận. Phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng.

Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency 

Theo cách phân loại này, chúng ta sẽ chia crypto thành 2 loại là: Bitcoin và phần còn lại.

 • Bitcoin: là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Crypto.
 • Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và Coin để tạo thành “Altcoin”. Dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin. Được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Với cách phân loại này, bất kể Coin hay Token nào trừ Bitcoin ra, đều quy về Altcoin.

Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch Crypto

Anh em có thể mua bán tiền điện tử ở các sàn giao dịch, trong Crypto sẽ có 2 loại sàn:

 • Sàn tập trung (CEX): Là sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổi các tài sản crypto. Ví dụ: Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Là sàn giao dịch được xây dựng & hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain.

Sàn DEX khác với sàn CEX ở chỗ, người dùng có thể giao dịch, trao đổi đồng coin ngay trên ví của họ, mà không cần phải di chuyển ra ngoài, chỉ khi người dùng được cấp phép thì giao dịch mới xảy ra. Private key do người dùng nắm giữ.

Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, Saber, Quickswap, Spiritswap,…

Ví tiền điện tử

Cũng giống như các loại tiền khác, tiền điện tử cũng được lưu trữ trong ví. Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin/token bên trong đó.

Ví nóng – Hot Wallet

Ví nóng là dạng ví lưu trữ online, trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình.

 • Ưu điểm: thuận tiện, có thể cài đặt trên máy tính, điện thoại, hoặc cài đặt dưới dạng Extension trên trình duyệt.
 • Nhược điểm: dễ bị hack nếu máy tính, điện thoại bị dính virus.

Ví lạnh – Cold Wallet

Ví lạnh là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. í lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao.

Một vài cái tên trong mảng này là Ledger, Trezor,…

Ví sàn – Exchange Wallet

Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp cầm Private key. Do đó, sẽ có một số rủi ro như sàn scam, hay đột ngột bị shut down thì không thể rút tiền được.

Ưu điểm của ví sàn: thuận tiện.

Việc sử dụng ví nóng, ví lạnh hay ví sàn không phải phụ thuộc vào độ giàu nghèo. Mà tùy thuộc nhu cầu sử dụng của người dùng theo từng mục đích khác nhau.

Thực trạng Crypto hiện tại

Sự khác nhau giữa những năm trước và 2021, đó là việc các quỹ lớn đã bắt đầu nhìn thấy lợi nhuận trong việc đầu tư Crypto. Điển hình là Grayscale, Square, Microstrategy đã thu mua rất nhiều BTC và các Altcoin large cap như LTC, ETH, ADA,…

Nhiều ngân hàng lớn như JP Morgan, Morgan Stanley hay thậm chí Tesla, Paypal, Apple Pay cũng đã hỗ trợ thanh toán bằng Crypto.

Thế giới bắt đầu có nhiều quốc gia chính thức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Ở Việt Nam, chính phủ đã không còn có cái nhìn xấu về blockchain. Tháng 6/2021 ra công văn về việc nghiên cứu thí điểm về công nghệ blockchain. Hay trước đó bộ giáo dục đã sử dụng Tomochain để lưu trữ các bằng tốt nghiệp đại học.

Đầu tư tiền điện tử cần những gì?

Trang bị kiến thức về Cryptocurrency 

Kiến thức trong Crypto rất lớn, không thể nào tính bằng ngày, bằng tháng, hay thậm chí là năm. Việc học cũng cần được mài dũa mỗi ngày bởi đặc tính thay đổi nhanh chóng của thị trường. Những kiến thức hôm nay mới biết, có lẽ đã trở nên lỗi thời vào ngày mai.

Thị trường Crypto hiện tại đang tập trung rất nhiều vào DeFi. Bên cạnh đó, cần lưu ý về sự phát triển của từng hệ sinh thái. Một số hệ sinh thái nổi bật hiện tại là Solana, Near, BSC, Terra,…

Bài viết tham khảo: DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tìm hiểu chi tiết về tương lai của ngành tài chính toàn cầu

Bảo mật tài sản 

Một điều không kém quan trọng nữa đó là việc bảo mật tài sản. Trong Crypto luôn tồn tại vô vàn hình thức lừa đảo, từ việc dụ người dùng cung cấp Private key, cho đến những dự án scam, làm người dùng mất tiền oan. Đây cũng là một trong những điểm gây tiếng xấu cho Crypto.

Lời khuyên cho bạn là phải thật cẩn thận với tất cả hành động của chính mình trước khi làm gì đó với tài sản.

 • Nếu giao dịch, cần kiểm tra kỹ sàn giao dịch là gì, mức độ uy tín như thế nào;
 • Nếu muốn mua token, cần kiểm tra dự án là gì, rủi ro nào có thể gặp phải khi mua token của dự án này,…

Vốn đầu tư tiền điện tử là bao nhiêu?

Việc đầu tư nào cũng có rủi ro mất mát, nên bạn phải sử dụng số vốn nhàn rỗi, nếu không may mất hết, thì vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống.

ãy sử dụng một số vốn nhỏ, sau đó nếu giữ được, hay có lời trong nửa năm, hoặc một năm thì mới tính đến chuyện rót thêm tiền vào. Lúc này thì có lẽ kiến thức đã tương đối ổn cho một số tiền lớn hơn.

Những cách đầu tư tiền điện tử phổ biến

Có 2 cách đầu tư tiền điện tử phổ biến như sau:

Trade

Trade hay nói đơn giản là mua bán liên tục.

 • Không có chuẩn thời gian giữa việc mua và bán, có thể vài giờ, vài ngày, hay vài tháng. Nhưng điểm chung là không giữ quá lâu và ăn ngắn.
 • Người chơi hệ này thường sử dụng phân tích kỹ thuật và Trade Margin là chính. Nhìn chart phân tích điểm ra điểm vào, mức lợi nhuận có thể rơi vào 50% – 100%.

Hold

Người dùng mua tài sản bằng việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật.

 • Phân tích cơ bản có thể là đánh giá thị trường, so sánh với đối thủ cùng phân khúc, dựa trên số liệu. Từ đó đưa ra nhận định dự án tiềm năng hay không để đầu tư.
 • Việc hold thường khá dài, đa phần thấp nhất cũng nửa năm đến một năm. Nhưng lợi nhuận thì thường rất lớn, mục tiêu có thể là 500% – 1,000%, cá biệt một số dự án có thể lên đến 10,000%.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn trả lời được 3 câu hỏi chính ở đầu bài: Tiền điện tử là gì, Cryptocurrency là gì & Crypto là gì? Đồng thời phân biệt được các loại cryptocurrency khác nhau như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì trước khi đầu tư tiền điện tử.

Nguồn: Tổng hợp

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot