Công ty trồng ca cao sử dụng blockchain để trả lương xứng đáng cho nông dân Ghanaian

Công ty khởi nghiệp ca cao, Koa hướng tới mục đích giúp nông dân Ghanian có mức lương xứng đáng khi cho phép người dùng ca cao biết chính xác hạt cà phê của họ đến từ đâu.

Công ty khởi nghiệp sản phẩm ca cao Koa đã đưa ra một chương trình dựa trên blockchain trong tuần này nhằm cải thiện tính minh bạch của chuỗi cung ứng ca cao và đảm bảo nông dân Ghana được trả lương xứng đáng.

Chương trình được hỗ trợ bởi sự hợp tác với công ty chuỗi cung ứng Seedtrace của Đức và công ty viễn thông Nam Phi MTN Group.

Koa cho biết họ hy vọng sẽ “cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình” bằng cách chấm dứt cái mà họ gọi là “vụ bê bối và sự nghèo đói của nông dân trồng ca cao”.

Các tập đoàn như Nhà sản xuất Oreo và Chips Ahoy Mondelez đã bị cáo buộc trả cho nông dân một mức lương thấp hơn mức lương đủ sống của Conseil du Cafe-Cacao, nơi điều chỉnh sản xuất ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana.

Koa tin rằng việc ghi lại công khai hồ sơ thanh toán trên blockchain có thể loại bỏ các vấn đề như vậy.

Seedtrace cung cấp nền tảng cho cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng của Koa. Nền tảng này sử dụng blockchain Topl để ghi lại dữ liệu về sản xuất và phân phối ca cao.

Nông dân sử dụng dữ liệu để biết sản phẩm của họ đã đi đâu và chúng đang được sử dụng như thế nào, trong khi người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi nguồn gốc của các thành phần trong thực phẩm và để đảm bảo nông dân được trả tiền cho công việc của họ.

Giám đốc điều hành (CEO) Koa, Anian Schreiber nói rằng: “Chúng tôi muốn thoát khỏi chuỗi cung ứng dài và không minh bạch”. Ông tin rằng những lời hứa về các hoạt động kinh doanh có đạo đức là chưa đủ mà chúng sẽ dễ dàng cho người tiêu dùng kiểm tra.

Ông nói:

“Thay vì tuyên bố sẽ thực hành tốt, chúng tôi đặt nhãn hiệu của mình lên chuỗi khối để người tiêu dùng kiểm soát mỗi giao dịch với nông dân”.

Dữ liệu về chuyển động sản phẩm và thanh toán được thu thập và chia sẻ bởi MTN Group.Sau đó, công ty sẽ nhập dữ liệu thanh toán vào nền tảng của Seedtrace, xác nhận vị trí và số tiền thanh toán cho các sản phẩm tại mỗi điểm dừng trên chuỗi cung ứng.

Hệ thống này cũng tận dụng sự giúp sức của Ghana để giảm các cuộc tấn công trộm cắp vào nông dân bằng cách bắt buộc họ phải được thanh toán bằng kỹ thuật số thay vì bằng tiền mặt. Thông qua MTN, hồ sơ thanh toán kỹ thuật số của nông dân được lưu trữ trên blockchain công cộng.

Ghana là nhà sản xuất hạt ca cao lớn thứ hai thế giới theo OEC World. Một nông dân Ghanian trung bình kiếm được khoảng 6.183 USD mỗi năm theo Khảo sát mức lương trung bình.

Koa không phải là công ty duy nhất áp dụng blockchain để theo dõi chuỗi cung ứng gần đây. Gã khổng lồ bán lẻ Bắc Mỹ Walmart Canada đã bắt đầu sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trong hoạt động chuỗi cung ứng của mình trong năm qua.

Thông qua sự nỗ lực hợp tác giữa Walmart Canada và công ty giải pháp doanh nghiệp kỹ thuật DLT Labs, mạng lưới chuỗi cung ứng DL Freight đã được ra mắt vào tháng 3/2021.

Harvard Business Review đã viết vào tháng 1 rằng DL Freight sử dụng một blockchain khép kín (riêng tư) để ghi lại dữ liệu vận chuyển và đã thấy tỷ lệ tranh chấp hóa đơn giảm xuống dưới 1% từ mức 70% trước khi mạng được ra mắt.

Walmart cũng sử dụng nền tảng Hyperledger Fabric của gã khổng lồ máy tính IBM để theo dõi và giám sát các bệnh do thực phẩm. Theo Nasdaq, hệ thống đã “cắt giảm thời gian cần thiết để tìm dữ liệu cụ thể về các mặt hàng thực phẩm từ 7 ngày xuống chỉ còn hơn 2 giây”.

Nguồn: cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot