Giá cổ phiếu của Apple (APPL) đã tăng vọt sau vài giờ giao dịch sau khi CEO Tim Cook cho biết trong hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến (earning call) quý 1 năm 2022 của công ty rằng ông nhận thấy tiềm năng đáng kể trong không gian Metaverse.

Khi được hỏi vào ngày 27 tháng 1 trong hội nghị về các cơ hội của Apple trong Metaverse, Cook đã trả lời “chúng tôi thấy rất nhiều tiềm năng trong không gian này và đang đầu tư cho phù hợp.”

“Chúng tôi luôn khám phá những công nghệ mới và đang nổi và tôi đã nói nhiều về việc nó rất thú vị đối với chúng tôi.”

Metaverse là một vũ trụ ảo có thể tương tác được tạo ra một phần bởi người dùng, mang đến sự xã hội hóa, chơi game và thậm chí cả các buổi hòa nhạc trực tiếp. Mặc dù có thể truy cập bằng trình duyệt nhưng trải nghiệm sẽ tốt hơn với thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR).

Apple đã giảm khoảng 3% xuống còn $ 159,22 trong giờ giao dịch thông thường, nhưng sau đó đã tăng 8% lên $ 167,23 trong thời điểm giao dịch chứng khoán ngoài giờ (after hours trading). Metaverse chỉ là một trong những chủ đề được thảo luận trong hội nghị. Theo tờ Reuter, nhận xét của Cook vào thứ Năm, cùng với ước tính lợi nhuận hàng quý và doanh số bán hàng cao nhất, đã giúp cổ phiếu Apple tăng gần 5%.

Báo cáo cho biết thêm rằng doanh thu dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ đã tăng 24% lên 19,5 tỷ USD trong quý trước, đứng đầu ước tính của các nhà phân tích là 18,6 tỷ USD. Hiện nó có 785 triệu người đăng ký các dịch vụ trả phí như phát nhạc và chơi game. Một dự án Metaverse sẽ là bước hợp lý tiếp theo để công ty thu hút nhiều người đăng ký hơn vào hệ sinh thái của mình.

Doanh thu mảng dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ đã tăng 24% lên 19,5 tỷ USD trong quý trước, đứng đầu ước tính của các nhà phân tích là 18,6 tỷ USD. Hiện nó có 785 triệu người đăng ký các dịch vụ trả phí như phát nhạc và chơi game, tăng từ 620 triệu một năm trước và 745 triệu trong quý trước. Một dự án Metaverse sẽ là bước hợp lý tiếp theo để công ty thu hút nhiều người đăng ký hơn vào hệ sinh thái của mình.

Cook nói rằng nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple đang tập trung vào phần giao nhau giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

“Đó là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra,” Cook nói. “Có khá nhiều khoản đầu tư vào những thứ không có trên thị trường tại thời điểm này.”

Thiết bị AR có thể mở ra nhiều cơ hội để tăng số lượng đăng ký. Các dịch vụ hiện có dành cho các bài tập thể dục và nội dung video có thể trở nên hấp dẫn hơn thông qua trải nghiệm AR phong phú.

Nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint Research cho biết các dịch vụ liên quan đến Metaverse, chẳng hạn như ứng dụng AR, có thể làm thay đổi cơ cấu doanh thu của Apple.

Rất có thể bất kỳ dự án Metaverse nào của Apple cũng sẽ là một hệ thống tập trung và khép kín, được kiểm soát hoàn toàn bởi công ty như phần mềm và sản phẩm của họ. Nó cũng rất khó có khả năng liên kết hoặc được kết nối với bất kỳ Metavereses hoặc tài sản kỹ thuật số phi tập trung nào hiện có.

Appleinsider thông báo rằng trong hội nghị ngày 27 tháng 1, Cook đã chỉ ra rằng Apple (APPLIC) đã có tổng cộng 14.000 ứng dụng trên App Store của họ được thiết kế bằng cách sử dụng nền tảng phát triển AR – ARKit. Các ứng dụng được thiết kế bằng ARKit có thể giúp người dùng truy cập vào Metaverse.

Trong khi Meta nghiêng về việc sử dụng kính thực tế ảo VR Oculus để đưa người dùng vào Metaverse, Apple đang đặt cược cho đến nay vào công nghệ AR. Headset của Apple đã được lên kế hoạch phát hành vào năm 2022, nhưng Bloomberg đã đưa tin vào ngày 14 tháng 1 rằng nó có thể bị trì hoãn do những thách thức về phần cứng và phần mềm.

Bất chấp việc Cook cố gắng nắm bắt Metaverse, sản phẩm này vẫn mới đang trong quá trình phát triển và được cho là sẽ tập trung vào chơi game, giao tiếp và tiêu thụ thông tin. Cho đến nay, công ty lớn nhất trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường dường như đang tụt hậu so với các nhà lãnh đạo công nghệ khác như Meta và Microsoft, cả hai đều đang tiến lên với các kế hoạch công khai để phát triển trong Metaverse.

Microsoft gần đây đã mua Activision Blizzard với giá 69 tỷ đô la với ý định mở rộng trò chơi Metaverse.

Nguồn: cointelegraph.com