Chúng ta nên xây dựng tương lai của GameFi như thế nào

Token không thể tạo ra một trò chơi – nhưng chúng có thể phá hủy một trò chơi. Chúng ta có thể hình dung một tương lai rõ ràng hơn cho một không gian GameFi bền vững và phi tập trung.

Bạn đã từng thấy nó trước đây. Một người sáng lập trò chơi tài năng hợp tác với một studio hàng đầu, hứa hẹn sẽ tạo ra trải nghiệm trò chơi tuyệt vời được xây dựng trên các công cụ mạnh mẽ nhất trong ngành. Nhưng sau đó, điều đó xảy ra: Nó được ghép nối với một loại shitcoin không đáng tin được đưa ra thị trường trước khi trò chơi được khởi chạy.

Trọng tâm bây giờ không phải là các mô hình kiếm tiền mới. Điều duy nhất mà những token này gặp phải thách thức là ý tưởng hình thành vốn – không phải kiếm tiền. Tuy nhiên đầy cám dỗ, nhiều dự án đã nhanh chóng đánh lừa một số nhà sáng lập sáng giá nhất rằng họ nên huy động một lượng vốn lớn vô nghĩa từ các token được in ra, như một sự thay thế cho một chiến lược kiếm tiền thực sự.

Chúng ta đã sẵn sàng cho một sự thay đổi tư duy. Câu hỏi quan trọng là: Làm thế nào chúng ta có thể làm cho dự án Web3 Metaverse hoạt động – cho các game thủ, cho các nhà sáng lập và cho các nhà đầu tư?

Con đường số 1: Hiện trạng rùng mình

Về mặt tài chính, Mọi người đều làm tốt trong việc phát hành một trò chơi gamefi chớp nhoáng. Từ các nền tảng hợp đồng thông minh lớn cho đến các giao thức DeFi thử nghiệm cho đến “bản sao Axie Infinity” tiếp theo, các nhà phát hành chứng minh một cách tuyệt vời quan điểm rằng thực sự không có shitcoin – chỉ có giá thấp.

Để có một bức tranh rõ ràng hơn, hãy đi qua các thỏa thuận vào trung tâm của đầu tư mạo hiểm tiền điện tử, nơi các dự án trò chơi và metaverse mới tràn ngập hộp thư đến. Rất nhiều liên kết đến các đoạn giới thiệu hình ảnh, mô hình Unreal Engine và “sơ đồ kinh tế học token” phức tạp, mô tả yêu cầu của họ là huy động hàng triệu USD trên các thỏa thuận đơn giản cho các token trong tương lai để chuẩn bị đầy đủ cho việc ra mắt token và cung cấp trao đổi phi tập trung ban đầu.

Bạn hỏi ngày ra mắt trò chơi? Có thể đó là một “trò chơi nhỏ” được lên kế hoạch cho Quý 3 hoặc một đợt ra mắt bộ ba A lớn vào giữa năm 2023. Còn về loại tiện ích mà token sẽ có vào ngày đầu tiên thì sao? Chà, bạn có thể stake để có thêm token và thậm chí họ có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào đợt bán NFT đầu tiên của trò chơi. Đôi khi họ thậm chí còn quảng cáo “token tiện ích” ít tính tiện ích và “token quản trị” ít tính quản trị – biện minh cho sự tồn tại của chúng vì các sàn giao dịch lớn đã đồng ý niêm yết chúng chỉ trong vài tháng.

Điều này có thể giống như một sự phóng đại. Tuy nhiên, đây là những thực tế đáng lo ngại nhất đối mặt với bối cảnh hiện tại của các đợt ra mắt token trong thời kỳ up trend. Họ nắm bắt sự nhiệt tình ngắn hạn mà không có kế hoạch bền vững để xây dựng tương lai. Những quảng cáo chiêu hàng này ghi lại khoảnh khắc – nhưng không phải là viễn cảnh và mô hình kinh doanh phù hợp cần thiết cho tương lai của trò chơi.

Con đường số 2: Xây dựng trường tồn

Bối cảnh token GameFi cực kỳ phân mảnh. Mặc dù tính thanh khoản sớm rất hấp dẫn, nhưng việc ra mắt token sớm có rủi ro nghiêm trọng. Để cân bằng giữa việc tạo token và thiết kế trò chơi thành công thực sự thì cần giảm bớt trọng tâm vào token dự án. Điều cần tập trung là tương tác và giữ chân người dùng, không phải kiếm tiền thuần túy.

Vấn đề tối ưu hóa cuối cùng? Tối đa hóa mức độ tương tác và giữ chân người dùng bổ sung trên mỗi token dự án được phát ra, tùy thuộc vào một số mức doanh thu Web3 hiện có và cộng đồng người dùng.

Bạn không cần ngay lập tức tung ra token dự án của riêng mình để kiếm tiền từ ứng dụng của mình. Token chỉ đơn giản là hình thức trao đổi để lấy tài sản mà thế giới ảo của bạn tạo ra và bán. Nếu trò chơi Web3 của bạn không thể hoạt động trên một token vốn đã thanh khoản, dễ bay hơi hoặc tệ hơn ổn định được ở một chốt tốt, thì trò chơi của bạn đang gặp sự cố. 

Thay vào đó, hãy huy động đủ vốn tư nhân để có thể thoải mái trải qua quá trình ra mắt phiên bản beta. Trong phiên bản beta, hãy làm việc với nền tảng hợp đồng thông minh mà bạn chọn để tích hợp token gốc của nó và stablecoin của bạn vào trò chơi của bạn. Bắt đầu quan sát các vòng trò chơi cốt lõi và các luồng doanh thu chính của bạn.

Hãy coi bạn là một nhà khoa học dữ liệu! Có hành vi nào của người dùng mà bạn biết là vui vẻ một cách tự vệ nhưng vẫn hoạt động kém hiệu quả không? Đó có phải là một vòng lặp giá trị đến mức có lẽ trợ cấp có thể khởi động mọi thứ? Sự biến động tiền tệ có phải là điều mà người dùng của bạn tránh không? Những người dùng tương tác nhiều nhất của bạn đến từ đâu? Có bao nhiêu lao động được trả lương thấp ở các nước đang phát triển? Có bao nhiêu người tiêu dùng đang tìm kiếm hangout xã hội sành điệu tiếp theo? Có bao nhiêu con cá voi lái xe đấu giá qua mái nhà?

Cuối cùng, bạn phải thiết kế token của mình để khuyến khích người dùng ở lại trò chơi của bạn. Ví dụ: giống như với ngoại tệ, bạn có thể giảm giá khi thanh toán bằng token dự án của riêng bạn – nhưng bạn định giá hàng hóa kỹ thuật số của mình bằng USD. Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược kho bạc rủi ro phân lớp, theo đó bạn chấp nhận USD (và các khoản tương đương), L1 hoặc L2 mà bạn chọn và mã thông báo dự án của bạn. Điều này đảm bảo rằng bạn có một lượng lớn khán giả hiện tại được trang bị ngay lập tức để tương tác với thế giới của bạn. Nó cũng giúp bảo vệ bạn trong thời kỳ suy thoái tiền điện tử và vĩ mô, đồng thời số tiền dư thừa có thể được sử dụng để thưởng cho các nhà đầu tư và người dùng mà không gây áp lực bán đối với token của bạn – trong số các lợi ích lớn khác.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách là người sáng lập trò chơi trong Web3 là tập trung vào việc cải thiện trò chơi của bạn. Token không thể tạo ra trò chơi của bạn – nhưng chúng có thể phá hủy nó.

Các ưu tiên phù hợp cho một tương lai GameFi bền vững

Giá trị duy nhất của trò chơi và ứng dụng metaverse không phải là token mà chúng lưu hành. Giá trị dự án được tạo ra bởi doanh thu, về lâu dài, sinh ra từ các tài sản kỹ thuật số trong trò chơi, duy nhất. Khi các tài sản dựa trên NFT này được sở hữu, trải nghiệm và hiểu bởi cộng đồng, giá trị sẽ hình thành và xây dựng – nói cách khác, sự không muốn bán của cộng đồng sẽ tăng lên.

Thật tuyệt vời khi mà mô hình này trở thành hiện thực – bởi vì có nghĩa là chúng ta sẽ tiến gần hơn đến những trò chơi Web3 hay nhất mà chúng ta từng thấy. Thay vì thị trường thưởng cho những cú giật túi ngắn hạn, chúng ta sẽ thấy trò chơi và token vượt trội được gói gọn trong một hệ sinh thái chơi game được xây dựng lâu dài.

Tương tác, giữ chân, rồi kiếm tiền. Tối ưu hóa cho những thứ đó, theo thứ tự đó. Chọn con đường đúng.

Nguồn: Cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Liên hệ: https://linktr.ee/ktsgroup