Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp không chính thức giữa các bộ trưởng kinh tế và tài chín

ECB quy định tiền điện tử

h vào thứ Sáu, Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thực hiện “một cách dứt khoát và nghiêm ngặt” các biện pháp trừng phạt đối với Nga do các nhà lập pháp châu Âu áp đặt để đáp trả hành động quân sự của nước này vào Ukraine. Để trả lời câu hỏi về việc Nga có khả năng sử dụng tiền điện tử để trốn tránh một số biện pháp này, chủ tịch ECB đã thúc giục hành động đối với một đề xuất hiện có về khuôn khổ quy định về tài sản kỹ thuật số.

Lagarde nói: “Bất cứ khi nào có lệnh cấm hoặc lệnh cấm hoặc một cơ chế để tẩy chay hoặc ngăn cấm, luôn có những cách thức tội phạm cố gắng lách lệnh cấm hoặc lệnh cấm. “Điều cực kỳ quan trọng là khuôn khổ MiCA được đẩy nhanh nhất có thể để chúng tôi có một khuôn khổ quy định mà trong đó các tài sản tiền điện tử thực sự có thể được nắm bắt”.

ECB quy định tiền điện tử_1

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde. Nguồn: YouTube

MiCA (Markets in Crypto Assets) –  đề xuất tạo ra “một khuôn khổ pháp lý cho thị trường tài sản tiền điện tử hỗ trợ sự đổi mới và thu hút tiềm năng của tài sản tiền điện tử theo cách duy trì sự ổn định tài chính và bảo vệ các nhà đầu tư”. Được giới thiệu lần đầu tiên với Ủy ban châu Âu vào tháng 9 năm 2020 và được Hội đồng châu Âu thông qua vào tháng 11 năm 2021, đề xuất này đã được lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu sẽ được Nghị viện châu Âu thực hiện vào thứ Hai.

Tuy nhiên, báo cáo viên Stefan Berge hôm thứ Sáu đã thông báo rằng ông đã hoãn cuộc bỏ phiếu vì lo ngại rằng nó sẽ bị hiểu sai thành lệnh cấm khai thác tiền điện tử bằng chứng công việc. Tại thời điểm công bố, không có ngày dự kiến ​​để các quan chức EU bỏ phiếu về khuôn khổ.

Hôm 24/02, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm áp đặt “chi phí tàn phá” đối với Nga do cuộc tấn công của nước này vào Ukraine. Tổng thống tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh của họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 ngân hàng lớn có trụ sở tại Nga cũng như một số công dân ưu tú đã “làm giàu cho bản thân bằng cái giá của nhà nước Nga”. Các biện pháp kinh tế không bao gồm việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT hoặc chuyển tiền điện tử.

Tình hình ở Ukraine vẫn đang tiếp tục với những diễn biến mới, nhưng đã có báo cáo về việc Nga ném bom các địa điểm trên khắp đất nước, bao gồm một sân bay quân sự gần thủ đô Kyiv kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “hoạt động quân sự đặc biệt” vào hôm thứ Năm. Các thành viên của cộng đồng tiền điện tử đã quyên góp cho quân đội Ukraine và các tổ chức địa phương khi cuộc khủng hoảng bùng phát.

Nguồn: cointelegraph.com