Cho vay tiền điện tử là gì?

Chắc hẳn nhiều người mới tham gia vào thị trường crypto không hiểu khái niệm cho vay tiền điện tử và không hiểu một số điểm khác biệt chính so với hệ thống cho vay tiền định danh. Hãy cùng KTSonchain đi tìm hiểu về cho vay tiền điện tử qua bài viết dưới đây nhé.

Cho vay fiat và cho vay tiền điện tử

Trong thế giới cho vay fiat, đặc biệt là ở các hệ thống của Mỹ và Châu Âu, lãi suất cực kỳ thấp, chủ yếu là do các biện pháp can thiệp của các ngân hàng trung ương.

Trong nhiều năm, thật khó để thu được bất kỳ khoản lãi đáng kể nào từ vốn đầu tư mà không chịu rủi ro lớn.

Một trong những lý do là bản chất phi tập trung của tài sản tiền điện tử và các giao dịch không trung gian được áp dụng. Không cần xác minh ngân hàng trung ương, nhiều chi phí truyền thống được loại bỏ. Vẫn có phí gas và các khoản phí khác được tính bởi các nền tảng và nhà môi giới tiền điện tử, nhưng cũng có một loạt các khoản lợi nhuận tiềm năng mới.

Cơ hội lợi nhuận với tiền điện tử

Một điều cần hiểu khác là thị trường cho vay tiền điện tử khác với thị trường cho vay fiat ở khả năng vốn làm việc ngoài giờ.

Nhiều nền tảng tín dụng trong số này có thể cung cấp lãi suất cao vì họ lấy Bitcoin, Ethereum hoặc tiền điện tử khác của người cho vay và sử dụng nó trong một bối cảnh nhất định. Một số ứng dụng chính của tiền điện tử liên quan đến:

  • Chơi game trực tuyến
  • Đầu tư thị trường
  • Dự trữ vốn
  • Phương tiện thanh toán
  • Thị trường NFT

Tất cả những điều này kết hợp lại để tạo thành một thị trường sinh lợi, nơi vốn đặt cọc có thể kiếm được giá trị.

Chiến lược sinh lợi

Nhiều chủ sở hữu tiền điện tử là các nhà đầu tư đã thu lợi từ những thay đổi về giá trị tiền điện tử trên mỗi đồng xu. Họ đang tìm kiếm chênh lệch giá và nuôi không mất tiền bằng các khoản tiền điện tử nhàn rỗi của họ.

Các hệ thống cho vay mới tốt nhất thực hiện điều này với các công cụ như trình tổng hợp thanh khoản, hệ thống xếp hạng tín dụng tiền điện tử và các nền tảng trực quan để giao dịch tiền điện tử.

Một số công ty, như Soda, tiến thêm một bước với phân tích dữ liệu trên chuỗi. Đặc biệt, giải pháp của Soda, “Sol ID đối với hệ thống xếp hạng tín dụng người tiêu dùng” cung cấp sự minh bạch về mức độ tín nhiệm của chủ sở hữu tiền điện tử trong thị trường mới này, nơi các hệ thống xếp hạng tín dụng truyền thống không áp dụng.

Tất cả những điều này cho biết cách cho vay tiền điện tử diễn ra và bối cảnh mà nó xảy ra. Nói một cách đơn giản, những người có những tài sản mới này có thể tìm ra những cách mới để khiến tiền của họ phù hợp với họ trong một khung thời gian nhất định. Một lần nữa, lãi suất cho vay này (từ các hoạt động như đặt cọc và canh tác) cao hơn mức mà mọi người có thể nhận được trong thị trường fiat truyền thống trừ khi họ mua các tài sản rất rủi ro.

Logistics cho vay tiền điện tử

Thông thường, một nhà phân phối cam kết tiền điện tử vào một hệ thống kết hợp tiền điện tử với giá trị thị trường theo một số cách lớn hơn hoặc rộng hơn. Một thực tế phổ biến là sử dụng stablecoin, một loại tiền điện tử được gắn với giá trị tiền tệ fiat.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cẩn thận, do một số quy định trừu tượng xung quanh tiền điện tử và stablecoin nói riêng. Một số cơ quan tài chính, như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, đã tạo ra những trở ngại đáng kể cho nhiều công ty đang tìm cách cung cấp các giải pháp cho vay tiền điện tử và sau đó, hơn một số ứng viên đã từ bỏ kế hoạch triển khai các chương trình này. Các nhà phê bình viện dẫn các vấn đề cho vay nhanh và kéo thảm là những mặt hạn chế trong thị trường mới này.

Tất cả những điều đó đều có tác động lạnh, nhưng nhìn chung, sự đổi mới trong giao dịch và cho vay tiền điện tử vẫn tiếp tục trên toàn thế giới, một phần là do sự dễ dàng di chuyển giá trị ra quốc tế và kết quả là việc lấp chỗ trống được tạo điều kiện bởi DeFi trên toàn cầu.

Hãy suy nghĩ về các ứng dụng trong tương lai của việc cho vay tiền điện tử đối với hệ thống tài chính và bạn sẽ thấy một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người không nói về việc tiền điện tử sẽ sớm “biến mất”. Trên thực tế, những đợt tăng trưởng mới đang nhanh chóng tích hợp các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Cardano, Litecoin, BSV và các loại khác vào thị trường toàn cầu.

Nguồn: Tổng hợp