Chính phủ và ngân hàng trung ương Nga đã đạt được thỏa thuận về cách quản lý tiền điện tử, theo một thông báo hôm thứ Ba (8/2).

Nguồn tin từ tờ Kommersant cho biết chính phủ và ngân hàng trung ương  Nga hiện đang làm việc trên một dự thảo luật sẽ định nghĩa tiền điện tử là một loại tiền tệ chứ không phải là tài sản tài chính kỹ thuật số (digital financial asset), dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào ngày 18 tháng 2. Tiền điện tử sẽ hoạt động hợp pháp chỉ khi chúng hoàn chỉnh đầy đủ giấy tờ xác minh, thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian được cấp phép

Kommersant lưu ý rằng các giao dịch Bitcoin (BTC) và sở hữu tiền điện tử ở Liên bang Nga không bị cấm; tuy nhiên, chúng phải được thực hiện thông qua một “tổ chức trao đổi tiền tệ kỹ thuật số” (một ngân hàng) hoặc một sàn giao dịch ngang hàng được cấp phép trong nước.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các giao dịch tiền điện tử trị giá hơn 600.000 rúp (khoảng 8.000 USD) sẽ phải được khai báo hoặc bị coi là một hành vi phạm tội. Những người chấp nhận tiền điện tử bất hợp pháp làm phương tiện thanh toán sẽ bị phạt.

Tin tức này được đưa ra sau nhiều tháng đồn đoán về cách chính phủ Nga sẽ xử lý các loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù vẫn chưa rõ quyết định này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các doanh nghiệp và công dân ở Nga, nhưng có vẻ như quốc gia này đang dần khởi động ý tưởng về tiền điện tử.

Vào tháng 1, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất lệnh cấm tiền điện tử trên toàn quốc trong một báo cáo cảnh báo về bản chất đầu cơ của ngành. Ngân hàng cũng tuyên bố rằng các công ty tài chính không nên tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử như một phần của đề xuất cấm tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của Bộ Tài chính Nga. Vài ngày sau khi ngân hàng trung ương kêu gọi cấm, Ivan Chebeskov, một quan chức của Bộ, nói rằng chính phủ nên điều chỉnh tiền điện tử hơn là cấm hoàn toàn. Ông cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn có thể khiến Nga tụt hậu về công nghệ

Các báo cáo cũng đã xuất hiện gần đây cũng cho biết rằng Tổng thống Putin ủng hộ các nỗ lực điều chỉnh lĩnh vực khai thác tiền điện tử của đất nước.

Nguồn: https://cointelegraph.com