Chính phủ Nga giới thiệu Dự luật tiền điện tử lên Quốc hội

Bộ Tài chính Nga đang thúc đẩy các quy định, trong bối cảnh thanh toán tiền điện tử tiếp tục bị cấm.

Theo một thông cáo báo chí được công bố vào hôm nay, Bộ này đã đưa ra một dự luật cho quốc hội, nó đã được trình bày vào ngày 18/2 và dựa trên lộ trình được phê duyệt trước đó do một số cơ quan chính phủ soạn thảo, bao gồm các cơ quan hành pháp chủ chốt.

Thông báo nhấn mạnh sự phân chia chính sách với Ngân hàng Nga, khi ngân hàng phản đối các quy định và muốn cấm giao dịch cũng như khai thác tiền điện tử.

Trước đó, ngân hàng trung ương Nga đã thúc đẩy việc thí điểm đồng rúp kỹ thuật số (CBDC) cũng như đề xuất trừng phạt việc phát hành và giao dịch tiền điện tử với mức phạt lên đến 500.000 rúp (6.360 USD) với cá nhân và 1 triệu rúp với các tổ chức.

Như đã biết, luật về tiền điện tử ở Nga đã được đưa ra bàn luận cách đây nhiều năm, tuy nhiên các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thể đi đến kết quả cuối cùng. Bên cạnh đó, hầu hết các quốc gia cũng đang cho thấy sự dè dặt khi bàn đến các dự luật.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tài chính cho biết những phản đối của Ngân hàng Trung ương Nga “sẽ được xem xét trong quá trình nghiên cứu sâu hơn về dự luật này, nơi chúng không mâu thuẫn với cách tiếp cận của Bộ Tài chính”.

Hiện văn bản chính thức của dự luật vẫn chưa có trong cơ sở dữ liệu trực tuyến cho các văn bản quy phạm pháp luật.

Dự luật coi tiền điện tử như một công cụ đầu tư, không phải là tiền tệ hợp pháp và chúng không được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Nó cũng đưa ra yêu cầu đối với các sàn giao dịch tiền điện tử phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để có được giấy phép và được đưa vào sổ đăng ký chuyên dụng của chính phủ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài phải đăng ký pháp nhân tại Nga để cung cấp dịch vụ trong nước. Tất cả các giao dịch hoán đổi tiền điện tử phải được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng và người dùng bắt buộc phải chứng minh danh tính (KYC).

Các sàn giao dịch cũng sẽ phải thông báo cho người dùng về những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử. Nhà đầu tư sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra trực tuyến để đảm bảo họ có đủ kiến ​​thức về tiền điện tử và các rủi ro liên quan.

Những người vượt qua bài kiểm tra có thể đầu tư lên đến 600.000 rúp một năm vào tiền điện tử, nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện sẽ không có bất kỳ giới hạn nào.

Các sàn giao dịch phải giữ tiền điện tử của họ và tiền của người dùng trong các tài khoản riêng biệt và duy trì hồ sơ về tất cả các địa chỉ tiền điện tử của người dùng. Người dùng không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản nợ nào của sàn giao dịch.

Khai thác tiền điện tử cũng sẽ được điều chỉnh theo dự luật được đề xuất. Luật sẽ được giám sát bởi các cơ quan chính phủ chuyên trách.

Tuy nhiên, rất có thể phải cần thêm nhiều năm nữa, người dùng mới được chứng kiến một bộ luật quốc gia hoàn chỉnh đầu tiên ra đời.

Nguồn: coindesk

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot