Nguồn cung Bitcoin (BTC) đang cạn kiệt xuống mức thấp chưa từng thấy trong nhiều năm. Trong một tweet gần đây của CryptoRank, chỉ 6,3% tổng nguồn cung Bitcoin, tương ứng 1,3 triệu BTC, được giữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Nguồn cung giảm không có gì mới, có xu hướng giảm kể từ khi Bitcoin halving vào năm 2020 khi phần thưởng khối BTC bị chia đôi. Tính sẵn có của BTC trên các sàn giao dịch cũng theo đó, có xu hướng giảm dần trong năm qua. Ví sàn chiếm 9,5% nguồn cung BTC vào tháng 10 năm 2020, ngay trước mức cao nhất mọi thời đại vào Giáng sinh năm 2020 và 7,3% vào tháng 7 năm nay. Con số 6,3% trong tháng 12 là mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2021.

Điều thú vị là sự thống trị ví BTC của Coinbase cũng đang giảm dần. Sàn giao dịch Hoa Kỳ từng lưu ký nhiều BTC hơn tất cả các sàn giao dịch khác cộng lại. Sự thống trị của nó đã giảm từ 50,52% xuống 40,65% trong năm qua.

Tin tức theo sau một loạt các chỉ số giá tích cực hỗ trợ hành động tăng giá của Bitcoin. Thứ nhất, nguồn cung BTC kém thanh khoản đã đóng băng trong mùa đông khi nguồn cung BTC chuyển từ trạng thái “liquid” (thanh khoản) sang trạng thái “illiquid” (kém thanh khoản) hiện là 100.000 BTC mỗi tháng. Về bản chất, nhiều BTC bị giữ trong kho lạnh (cold storage) hơn số lượng được khai thác.

Công ty phân tích on-chain Glassnode đã chia sẻ thêm tin tức lạc quan về hành vi giao dịch. Mức trung bình động bảy ngày đối với khối lượng BTC đổ vào các sàn giao dịch vừa đạt mức thấp nhất trong năm tháng là 978.452 BTC và đang có xu hướng giảm trong tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung trao đổi có thể tiếp tục với ngày càng ít BTC được gửi đến các sàn giao dịch.

Hơn nữa, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều nhà đầu tư bán lẻ và một số công ty lưu trữ BTC của họ trên các sàn giao dịch, cho thấy rằng BTC “kém thanh khoản” có thể còn thấp hơn. Một số người bán BTC sẽ để lại quyền quản lý chìa khóa của họ cho các sàn giao dịch thay vì đưa BTC ngoại tuyến vào kho lạnh.

Không có gì ngạc nhiên khi CEO kiêm đồng sáng lập Binance – Changpeng Zhao đã khuyến khích việc sử dụng ví nóng, bất chấp những nỗ lực của các Bitcoiners như Andreas Antonopolous cho rằng “không phải chìa khóa của bạn, không phải Bitcoin của bạn”.

Bất chấp những lời kêu gọi “Santa Rally” (hiện tượng tăng giá cổ phiếu trong 5 ngày giao dịch cuối cùng của tháng 12 và 2 ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 1) tiếp theo, dựa trên nền tảng phân tích xu hướng tăng giá, những con “gấu” vẫn chưa chắc chắn an toàn. Một tweet của BullRun Invest sử dụng dữ liệu của Glassnode cho thấy rằng 24,6% tổng nguồn cung BTC đang ở trên mức giá 47.000 đô la. Điều đó cho thấy rằng khoảng một phần tư số BTC được mua ở các mức giá đó hiện đang bị “underwater” ( ở dưới mức giá phải trả). Nếu BTC không đạt được bước tiến lên $50k, có thể sẽ có ít quà hơn vào ngày Giáng sinh.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.

Nguồn: https://cointelegraph.com