Các sàn giao dịch tiền số từ chối khóa tài khoản của người Nga

Đáp lại yêu cầu của Phó thủ tướng Ukraine nhằm kiểm soát chặt giao dịch đến từ Nga, các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn đều cho biết chưa thể thực hiện.

Sau khi kêu gọi nhiều công ty công nghệ lớn như SpaceX, Meta (Facebook đổi tên) góp sức, Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền số đóng băng tài khoản người dùng tại Nga và Belarus.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền số lớn đều khước từ lời yêu cầu của vị lãnh đạo Ukraine.

Đại diện sàn Coinbase chia sẻ với Motherboard rằng họ từ chối thực hiện theo yêu cầu của ông Fedorov. Hành động cấm giao dịch đi ngược với tiêu chí “tự do kinh tế” và sẽ gây hại đến người dân Nga. Coinbase cho biết họ chỉ thực hiện theo các lệnh trừng phạt tổ chức hoặc cá nhân được chính phủ ban hành.

Các sàn tiền số từ chối lời kêu gọi từ phía Ukraine. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi chỉ chặn các tài khoản và giao dịch có liên quan đến các tổ chức hoặc cá nhân nằm trong danh sách bị cấm mà chính phủ đã thông báo. Sứ mệnh của Coinbase là thúc đẩy tự do kinh tế. Đóng băng tài khoản người dùng tại Nga là điều đi ngược lại tôn chỉ hoạt động”, người phát ngôn sàn giao dịch này chia sẻ.

Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đã hành động tương tự. “Chúng tôi không đơn phương đóng băng tài khoản của những người dân vô tội. Hành động đơn phương đó không phù hợp với những gì mà giới tiền mã hóa đã và đang ủng hộ”, phát ngôn viên của Binance đề cập.

Johnny Lyu, CEO sàn giao dịch KuCoin cũng cho biết công ty của ông không hành động những gì vượt quá yêu cầu từ văn bản pháp lý và “không muốn leo thang” căng thẳng giữa các bên.

Đi xa hơn, Jesse Powell, CEO của sàn giao dịch Kraken thẳng thắn trên Twitter rằng ông “hiểu cho yêu cầu từ phía Ukraine” nhưng không thể hành động như vậy khi chưa có văn bản chính thức từ cơ quan chức năng.

Ông Powell bình luận rằng yêu cầu đó là hành động “đổ thêm dầu vào lửa” khi chưa cần thiết. Tuy nhiên, CEO của Kraken nhận định lệnh cấm nhằm vào người dùng tiền số tại Nga “có thể xảy ra” trong thời gian tới.

CEO sàn Binance, Changpeng Zhao thành lập quỹ hỗ trợ bằng tiền số cho người dân Ukraine.

Chính phủ Mỹ đã đề nghị các sàn giao dịch đảm bảo các cá nhân và tổ chức, công ty tại Nga được đề cập trong danh sách không thể sử dụng tiền số để lách khỏi biện pháp trừng phạt, theo Bloomberg. Yêu cầu này được đưa ra khi tiền mã hóa đang nổi lên như một công cụ để người dân Nga phòng hộ trước các rủi ro kinh tế.

Tiền mã hóa đang phát huy tác dụng khi trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực về tài chính cho cuộc chiến. Binance đã cam kết hỗ trợ 10 triệu USD cho người dân tại Ukraine đang chịu ảnh hưởng từ chiến sự. Tổng số tiền quyên góp được cho Ukraine có thể lên đến 30 triệu USD.

Theo: zingnews

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot