Các ngân hàng Hoa Kỳ đã “sẵn sàng” với cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ Nga

Các ngân hàng lớn của Mỹ đang mong đợi các cuộc tấn công trả đũa mã độc tống tiền sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Nga vì xâm lược Ukraine, các chuyên gia và giám đốc điều hành không gian mạng cho biết.

Căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây trở nên tồi tệ hơn vào thứ Bảy khi Mỹ và các đồng minh của họ cố gắng chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và áp đặt các hạn chế đối ngân hàng trung ương Nga.

SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) là mạng lưới tài chính toàn cầu cho phép chuyển tiền liền mạch và nhanh chóng qua các biên giới quốc tế.

SWIFT xử lý hơn 40 triệu thông tin liên lạc mỗi ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng nghìn tỷ đô la giữa các doanh nghiệp và chính phủ.

Hệ thống xử lý có trụ sở chính tại Bỉ kết nối 11.000 tổ chức tài chính và cho vay lớn tại hơn 200 quốc gia.

Hơn 1% các thông tin liên lạc đó được cho là bao gồm các khoản thanh toán đến từ Nga.

Nga thậm chí có thể sử dụng các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền

Trong nhiều tuần, các nước phương Tây đã cảnh báo rằng xích mích ngày càng sâu sắc có thể dẫn đến các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền do Nga hoặc những người ủng hộ nước này tấn công.

Theo một số giám đốc điều hành, hạn chế SWIFT gần đây có thể là chất xúc tác.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, các ngân hàng toàn cầu, vốn là mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công mạng trong thời bình, đang tăng cường giám sát mạng, tiến hành các cuộc tập trận cho các kịch bản hack, quét sâu mạng của họ để tìm các mối đe dọa và tăng cường nhân sự trong trường hợp hoạt động thù địch tăng đột biến.

Họ đang chuẩn bị cho nhiều rủi ro, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ Nga.

Mã độc tống tiền có thể chặn người dùng truy cập thiết bị hoặc các tệp của nó cho đến khi kẻ tấn công nhận được khoản tiền chuộc, khoản tiền này thường được thực hiện bằng Bitcoin.

265 tỷ đô la bị mất vào năm 2031 vì các cuộc tấn công mạng

Đối với cơ quan thực thi pháp luật, các chuyên gia bảo mật và chính phủ, mã độc tống tiền đã trở thành một trong những mối đe dọa tội phạm mạng phổ biến nhất trong vài năm qua.

Khi kẻ tấn công mã độc tống tiền yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, họ sẽ phát một địa chỉ tiền điện tử mà nạn nhân phải gửi tiền.

Theo Cybersecurity Ventures, các cuộc tấn công mã độc tống tiền sẽ khiến nạn nhân thiệt hại hơn 265 tỷ đô la Mỹ hàng năm vào năm 2031, với một cuộc tấn công mới xảy ra cứ hai giây một lần khi bọn tội phạm mã độc tống tiền tinh chỉnh khối lượng phần mềm độc hại và kho vũ khí tống tiền liên quan.

Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (IC3) ước tính thiệt hại do mã độc tống tiền gây ra là gần 30 triệu USD vào năm ngoái, với việc cơ quan này đã nhận được 2.474 đơn khiếu nại chính thức về mã độc tống tiền trong năm 2021.

Các ngân hàng hàng đầu ở Hoa Kỳ, bao gồm JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Morgan Stanley và Goldman Sachs Group, đều từ chối bình luận hoặc chia sẻ chiến lược an ninh mạng của họ.

Theo Teresa Walsh, trưởng bộ phận tình báo toàn cầu tại Trung tâm Phân tích và Chia sẻ Thông tin Dịch vụ Tài chính, các ngân hàng Mỹ đã cân nhắc các kịch bản rủi ro dựa trên các nỗ lực hack trước đó của Nga.

Nga đã sử dụng các cuộc tấn công mạng để gây bất ổn cho Ukraine. Năm 2017, các tin tặc có liên hệ với Nga đã thực hiện cái gọi là cuộc tấn công mạng NotPetya, không chỉ nhắm mục tiêu vào các công ty Ukraine mà còn cả những công ty ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Do tính hiệu quả đã được ghi nhận của mã độc tống tiền, nó có thể được sử dụng để đạt được lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại hoặc căng thẳng chính trị, với các quốc gia hoặc các quốc gia có sự tham gia của các bên thứ ba ở xa về mặt địa lý để đảm bảo sự từ chối chính đáng hoặc không cố gắng che giấu sự tham gia của họ.

Trong khi những người tạo mã độc tống tiền sẽ tiếp tục thay đổi kiến ​​trúc của mã phá hoại của họ, có thể tưởng tượng rằng trong 10 năm tới, mã độc tống tiền sẽ phát triển thành một chức năng hoàn toàn mới như một vũ khí mạng được triển khai trong bầu không khí địa chính trị thay đổi liên tục.

Nguồn: bitcoinist

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot