Các chuyên gia nói gì về các quy định tiền điện tử mới ở Nam Phi?

Các quy định cập nhật về tiền điện tử ở Nam Phi có thể thúc đẩy mối quan hệ đối tác nhưng có khả năng loại bỏ những người cần nó nhất.

Một báo cáo mới từ Kho bạc Nam Phi đã công bố các quy định về tiền điện tử “sẽ được hoàn thiện trong năm 2022”. Đây là một phần của loạt sửa đổi đối với luật tài chính của Nam Phi, theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử phải có trách nhiệm giải trình.

Những thay đổi quy định cho thấy “bất kỳ người nào cung cấp lời khuyên hoặc dịch vụ trung gian liên quan đến tài sản tiền điện tử phải được công nhận là nhà cung cấp dịch vụ tài chính theo luật và phải tuân thủ các yêu cầu của luật”.

Marius Reitz, tổng giám đốc nền tảng tiền điện tử Luno ở Nam Phi đã làm sáng tỏ những thay đổi. Ông nhận xét rằng “những người đầu tư tiền điện tử đáng tin cậy đều sẽ hoan nghênh quy định này” và cho rằng “quy định là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử”.

Quy định sẽ giúp công chúng dễ dàng phân biệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử được cấp phép và không có giấy phép, đồng thời giúp họ tìm thấy một nơi an toàn để lưu trữ và mua tiền điện tử của mình”, Reitz nói.

Tuy nhiên, đối với Hermann Vivier, người sáng lập Bitcoin Ekasi – một dự án lấy cảm hứng từ Bãi biển Bitcoin ở Nam Phi lại là một câu chuyện khác. Ông cho rằng “các quy tắc KYC và AML sắc bén sẽ làm cho những người đã bị gạt ra ngoài lề xã hội thậm chí còn tồi tệ hơn”.

Dự án thị trấn Bitcoin Ekasi. Nguồn: Bitcoin Ekasi Twitter

Cuối cùng, “các nhà chức trách có xu hướng tiếp cận tình hình bằng một giải pháp chung cho tất cả, mà đối với nhiều người, hóa ra không phải là một giải pháp nào cả”.

“Tốt nhất, nên có một ngưỡng quy định mà những người kiếm được dưới mức đó không cần phải tuân thủ/xác minh” Vivier nói.

Tuy nhiên, quyết định của Bộ Tài chính về việc thắt chặt “các biện pháp kiểm soát tài trợ rủi ro rửa tiền và khủng bố thông qua tài sản tiền điện tử”, không gây quá nhiều bất ngờ cho Bitcoin Ekasi và các thành viên khác của ngành công nghiệp tiền điện tử Nam Phi.

Các nhà chức trách Nam Phi trước đó đã cảnh báo những công ty lớn như Binance không được hoạt động tại quốc gia này. Ở một diễn biến khác, Unathi Kamlana, ủy viên của Cơ quan quản lý khu vực tài chính của Nam Phi, đã lên tiếng về việc bảo vệ các nhà đầu tư tiền điện tử dễ bị tổn thương.

Tòa nhà chọc trời của Luno ở Cape Town, ZA. Nguồn: Luno

Đối với Luno, một khía cạnh đáng chú ý trong cách tiếp cận của Ngân hàng Dự trữ SA là đưa ngành vào các cuộc thảo luận ngay từ đầu.

“Quy định cũng sẽ thúc đẩy số lượng quan hệ đối tác chính thức giữa các ngân hàng và các công ty tiền điện tử, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc áp dụng tiền điện tử nhiều hơn”.

Trong các diễn biến tiếp theo, báo cáo của Kho bạc ám chỉ đến “những rủi ro do cái gọi là stablecoin gây ra”, sẽ được giải quyết vào cuối năm nay. Ở miền nam châu Phi, các kế hoạch về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được công khai và thảo luận rộng rãi. CBDC là một cách để các chính phủ quản lý dòng tiền tốt hơn , trái ngược với các stablecoin tư nhân như Tether (USDT).

Nam Phi có thể “chứng kiến ​​sự ra mắt của nhiều CBDC hơn vào năm 2022 và họ đang tìm hiểu về nó”. CBDC có thể cung cấp một “không gian thoải mái cho các cơ quan quản lý”.

Nguồn: Cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot