Các chính phủ coi crypto là ‘mối đe dọa đang phát triển’

Theo dữ liệu gần đây của Chainalysis, bọn tội phạm do Nga hậu thuẫn đã kiếm được khoảng 74% lợi nhuận từ ransomware trên thế giới vào năm 2021. 

Các chính phủ coi crypto là một “mối đe dọa đang phát triển”, theo người tố giác Edward Snowden, người đã trả lời phỏng vấn sâu rộng với Marta Belcher, chủ tịch của Filecoin Foundation và cố vấn chung tại Protocol Labs, tại Camp Ethereal 2022 tuần trước.

Snowden nói:

“Tôi nghĩ rằng các chính phủ nhận thức đúng về một mối đe dọa đối với các công cụ truyền thống mà họ đã quen thuộc, về khả năng áp đặt các quy định đối với cuộc sống riêng tư và rộng hơn là thương mại tư nhân”.

Giám sát tài chính và crypto

Snowden cực kỳ chỉ trích bitcoin giống như cách anh ta chỉ trích hệ thống tài chính truyền thống vì nhiều lý do.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ethereal năm ngoái, Snowden cho biết bitcoin phải trở nên “riêng tư” để chống lại các nỗ lực thực thi pháp luật nhằm truy quét các loại crypto khác, bao gồm cả các đồng tiền riêng tư như Monero.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Ethereal năm nay, ông nói rằng Ethereum “gặp phải các vấn đề về quyền riêng tư giống như bitcoin”, và nói rằng với chuỗi khối bitcoin, ” bạn có được vô số những người phân tích chuỗi và những người đang làm những điều phức tạp với nó”, chẳng hạn như “cố gắng đạt được lợi thế tài chính từ việc phân tích trên dây chuyền”.

Ông nói:

“Sự biến đổi của các mối quan hệ quyền lực hoặc mức độ chuyển đổi của các mối quan hệ quyền lực là điều khó lường nhất, khi chúng tchuyển từ những công nghệ kế thừa này sang những loại công nghệ phi tập trung của tương lai”.

Nhưng có đúng là các chính phủ coi ngành công nghiệp crypto là một “mối đe dọa đang phát triển” không?

Mỹ, crypto và an ninh quốc gia

Mỹ đã thường xuyên gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc những kẻ xấu sử dụng crypto để phá hoại an ninh quốc gia.

Mùa hè năm ngoái, chính quyền Biden đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm ransomware với nhiệm vụ chống lại các cuộc tấn công mạng và truy tìm các khoản thanh toán ransomware bằng crypto.

Hơn nữa, cựu đặc vụ FBI và Giám đốc của Tình báo Đe dọa tại Abnormal Security Crane Hassold gần đây đã nói rằng crypto là “yếu tố chính” thúc đẩy ngành công nghiệp ransomware ngày nay.

Tổng thống Biden cũng cảnh báo Nga phải hành động trước hoạt động ransomware bất hợp pháp đến từ bên trong biên giới nước này.

Nga đã không làm điều đó. Ngược lại, theo dữ liệu gần đây của Chainalysis, bọn tội phạm do Nga hậu thuẫn đã kiếm được khoảng 74% lợi nhuận từ ransomware trên thế giới vào năm 2021.

Một số lợi nhuận trong số đó được tạo ra ở sâu trong trung tâm của Moscow – nơi mà tòa nhà chọc trời Vostok được phát hiện là đang tạo điều kiện kinh doanh cho một loạt các hacker crypto, tội phạm mạng và rửa tiền.

Và vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một báo cáo cho biết crypto có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Báo cáo cho biết:

“Những công nghệ này mang cơ hội nắm giữ và chuyển tiền bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên cổ phiếu cho các tác nhân xấu. Họ cũng trao quyền cho các đối thủ của chúng tôi đang tìm cách xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới nhằm làm giảm vai trò toàn cầu của đồng USD”.

Những lo ngại này càng gia tăng trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine mới đây. Vì một vài lý do, Snowden đã không bình luận rõ ràng về Ukraine, nhưng những quan sát của anh ấy về các chính phủ và crypto cũng có thể áp dụng cho chủ đề này.

Lo ngại sử dụng crypto để lẩn trốn các lệnh trừng phạt

Đã có tài liệu rõ ràng rằng chính quyền Biden có những lo ngại về việc sử dụng crypto để phá hoại các lệnh trừng phạt kinh tế, và do đó – như Snowden nói – hoạt động như một “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia.

Vào ngày 1/3, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính thông báo họ sẽ ban hành các quy tắc mới nhằm hạn chế các giao dịch tài chính nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt đối với nhà nước Nga.

Các quy tắc, được gọi là ‘Quy định trừng phạt các hoạt động nước ngoài có hại của Nga’, nhằm vào “các giao dịch có cấu trúc hoặc lừa đảo để lách bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ, bao gồm thông qua việc sử dụng tiền tệ hoặc tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật chất”. 

Các cá nhân nổi tiếng trong giới crypto đã phản đối trường hợp crypto là công cụ hiệu quả để trốn tránh lệnh trừng phạt, bao gồm cả người đứng đầu chính sách của Hiệp hội Blockchain, Jake Chervinsky.

Nhưng một số tiền lệ vẫn tồn tại. David Carlisle, giám đốc chính sách và quy định tại công ty phân tích blockchain Elliptic, gần đây đã chỉ ra rằng các sàn giao dịch không tuân thủ đang được sử dụng bởi tội phạm mạng có liên quan đến Nga.

“Chúng tôi đã từng chứng kiến ​​các trường hợp trước đây về các dịch vụ trao đổi tài sản crypto đã tạo điều kiện cho bọn tội phạm ở Nga rửa một số tiền lớn”, ông nói trong một hội thảo trực tuyến gần đây, lấy SUEX làm ví dụ.

Tháng 9 năm ngoái, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính đã xử phạt SUEX theo một Sắc lệnh hiện hành cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người đồng lõa trong hoạt động liên quan đến mạng chống lại lợi ích của Mỹ.

Nguồn: Decrypt

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Official Tiktok: https://www.tiktok.com/@ktscapital
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot