Bitcoin, Ethereum và các Altcoin giảm mạnh do lo ngại xung đột Nga-Ukraine

Phần lớn thị trường đang chìm vào sắc đỏ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và việc tăng cường giám sát thực thi pháp luật đối với tiền mã hoá ở các nước.

Bitcoin, Ethereum va cac Altcoin giam manh do lo ngai xung dot Nga-Ukraine - anh 1

Sắc đỏ lan rộng thị trường

Thị trường tiền mã hoá hôm nay chủ yếu chìm trong sắc đỏ khi các đồng tiền hàng đầu như Bitcoin và Ethereum đều giảm giá trị trong 24h qua. Bitcoin giảm gần 8% theo dữ liệu từ CoinMarketCap, sau khi trải qua mức giảm trong một ngày lớn nhất đối với tiền mã hoá hàng đầu trong gần một tháng, kể từ ngày 21 tháng 1. Thị trường đã phục hồi phần lớn kể từ ngày đó và Bitcoin vẫn tăng 10% trong 14 ngày qua, nhưng giá đã giảm trong những giờ gần đây.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin nằm ở mức 40.732 USD. Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA cho châu Mỹ đã viết trong các bình luận qua email rằng, mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy Phố Wall thắt chặt vành đai. Những điều đó đã tác động trực tiếp đến việc giá Bitcoin xuống dốc.

Moya viết: “Phố Wall đã chuyển sang chế độ loại bỏ rủi ro hoàn toàn và Bitcoin đang phải trả giá. “Những lo sợ về bất ổn địa chính trị và khả năng của thắt chặt các Ngân hàng TW, đã khiến giá tiền mã hoá rơi tự do trên diện rộng.”

Mặt khác, giá cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa tăng cường giám sát của chính phủ ở Hoa Kỳ, vì FBI hôm nay đã công bố một bộ phận tội phạm tiền mã hoá mới.

Ether, tiền mã hoá lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, cũng đã chứng kiến ​​một sự sụt giảm đáng kể hơn một chút, giá đã giảm hơn 8% trong 24 giờ qua. Với mức giá 2.895 USD, Ethereum hiện giảm khoảng 41% so với mức đỉnh cao nhất mọi thời đại là 4.892 USD, được thiết lập vào tháng 11 năm 2021 (theo CoinMarketCap).

Không chỉ có hai đồng tiền hàng đầu giảm giá hôm nay. Tất cả các altcoin khác trong top 20 CoinDesk theo vốn hóa thị trường đều có màu đỏ. Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hoá giảm khoảng 7%, hiện ở mức 1.800 tỷ USD, tính đến thời điểm viết bài này.

Ví dụ: Solana giảm 8%, mức giá giao dịch hiện tại khoảng 94 USD. Các đồng Terra, Polkadot và Shiba Inu cũng có mức lỗ tương đương. Filecoin và Theta đều giảm khoảng 12% mỗi loại trong 24 giờ.

Nguyên nhân của làn sóng giảm giá

Theo Barbara Matthews, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành BCM Strategy, tình hình địa chính trị ở châu Âu và Ukraine có tác động đáng kể đến diễn biến giá của những tài sản rủi ro như tiền mã hóa. Song, sự không chắc chắn của các chính sách tiền tệ trong thời gian tới cũng là yếu tố đáng lưu tâm.

Ngày 16/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố biên bản cuộc họp vào tháng Giêng, bao gồm kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm dập tắt lạm phát.

Thời gian gần đây, diễn biến giá Bitcoin bắt đầu có mối tương quan chặt chẽ với các chỉ số chứng khoán Mỹ. Đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ biến động mạnh hơn. Nasdaq giảm gần 3%, trong khi Chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 2,2% và 1,7%.

Matthew Sigel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản số tại VanEck Associates, cho rằng diễn biến giá cổ phiếu, dầu thô hay trái phiếu đều có thể khiến thị trường tiền mã hóa điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, về tổng quan, vị chuyên gia cảnh báo Bitcoin đang rơi vào xu hướng giảm dài hạn.

———————

KTS Onchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot