Binance Thổ Nhĩ Kỳ bị phạt 8 triệu Lira vì không tuân thủ luật chống rửa tiền

Ủy ban điều tra Tội phạm tài chính (MASAK) đã phạt Binance Thổ Nhĩ Kỳ sau khi sàn giao dịch không thành công trong cuộc kiểm tra của cơ quan giám sát tài chính để giám sát việc tuân thủ Chống rửa tiền (AML).

Bạn đọc quan tâm:

Ban Điều tra Tội phạm Tài chính (MASAK), đơn vị đóng vai trò là đơn vị tình báo tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Bộ Tài chính và Kho bạc, đã phát hiện các hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử Binance ở Thổ Nhĩ Kỳ phạm tội vi phạm luật nhằm ngăn chặn việc rửa tiền thông qua các phương thức phạm tội. Theo cơ quan truyền thông địa phương Anadolu Agency, MASAK đã thực hiện kiểm toán Luật số 5549 về Phòng chống tội phạm rửa tiền, còn được gọi là Luật AML.

Luật AML ở Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các công ty xác định và xác minh thông tin nhận dạng cá nhân của khách hàng trên nền tảng, bao gồm các chi tiết như họ, ngày sinh, số nhận dạng TC (Thổ Nhĩ Kỳ tương đương với số an sinh xã hội), loại và số giấy tờ tùy thân. Luật cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo ngay cho chính phủ về các hoạt động đáng ngờ trong thời hạn 10 ngày.

Như Cointelegraph Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin, cơ quan giám sát đã áp dụng mức phạt hành chính tối đa có thể là 8 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ vì cáo buộc vi phạm. Ngoài ra, mốc thời gian này cũng trùng với ngày Tổng thống Erdoğan thông báo về việc hoàn thành dự thảo luật tiền điện tử sẽ sớm được chuyển cho Nghị viện thông qua.

Với điều này, Binance cũng trở thành doanh nghiệp tiền điện tử đầu tiên bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phạt. Hơn nữa, MASAK đang hợp tác chặt chẽ với Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), một cơ quan quản lý toàn cầu chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, theo cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chi phí Lutfi Elvan:

“FATF đã yêu cầu thực hiện các biện pháp chống lại các nền tảng giao dịch tiền điện tử.”

Theo yêu cầu này, MASAK cũng đã đồng ý báo cáo các giao dịch vượt quá giá trị 10 nghìn lira trong vòng 10 ngày.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã xác nhận việc hoàn thành luật tiền điện tử sẽ sớm được chuyển giao cho Nghị viện để thực hiện chính thống.

Như Cointelegraph đã báo cáo, luật tiền điện tử hình dung ra một mô hình kinh tế mới có thể thúc đẩy nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mang lại giá trị đồng lira đang giảm dần. Erdoğan cũng nói rằng lạm phát gần đây trên đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ không liên quan đến toán học mà là một vấn đề của quá trình – ngụ ý khả năng và tiềm năng tăng trưởng giá trị của đồng lira:

“Với sự hiểu biết này, chúng tôi dự định sẽ chuyển nó đến một điểm khô hạn. Nhưng tỷ giá hối đoái sẽ tự tìm giá trên thị trường ”.

Nguồn: cointelegraph