Arbitrum chưa có token và đây là cách bạn đầu tư vào nó

Arbitrum vẫn chưa có token gốc, nhưng các nhà giao dịch có thể tìm thấy khả năng tăng trưởng của Layer 2 này thông qua GMX và DPX.

GMX và Dopex, hai trong số các giao thức hàng đầu trên Arbitrum, có thể tạo cơ hội cho các nhà giao dịch tiếp cận với giải pháp Layer 2 này trong khi chờ token gốc của Arbitrum được phát hành.

Nâng cấp Nitro thành công

Sự ra mắt Nitro của Arbitrum là một thành công, các số liệu trên chuỗi dường như cho thấy. Các giao dịch hàng ngày đã tăng lên mức ATH (phá kỷ lục tháng 9 năm 2021 và tháng 7 năm 2022 và đạt 318.777 giao dịch) vào ngày hôm qua. Các địa chỉ mới đang được tạo với tốc độ gấp khoảng ba lần so với trước khi nâng cấp và giải pháp Layer 2 đang tăng tốc với mức phí hàng ngày cao gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh của nó là Optimism.

Arbitrum hiện chưa có token gốc. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường có thể tiếp xúc với sự phát triển của mạng lưới thông qua hai cách là: GMX và Dopex.

Xem thêm: Ethereum Layer 2

GMX

GMX là một sàn giao dịch kỳ hạn vĩnh viễn phi tập trung cho phép người dùng giao dịch giới hạn đòn bẩy (tối đa 30 lần). Nền tảng này có nguồn gốc từ Arbitrum và trung bình đã tạo ra khoảng 400.000 đô la phí hàng ngày, khiến nó trở thành một trong những giao thức tiền điện tử có doanh thu cao nhất sau Ethereum, Binance Smart Chain, Aave, Uniswap và Synthetix.

Giao thức có hai mã thông báo, GMX và GLP. GMX là mã thông báo tiện ích và quản trị của sàn giao dịch và GLP là mã thông báo cung cấp thanh khoản của nó. GMX tích lũy 30% phí tạo ra từ giao thức. Giá GMX đã đạt đỉnh mới khoảng $ 50,2 kể từ khi nâng cấp Nitro của Arbitrum; trước đó nó đã tạo đáy thấp nhất là khoảng $ 12,3 vào đầu tháng Sáu.

Mặt khác, GLP tích lũy 70% phí tạo ra từ giao thức giao dịch và hiện có giá $ 0,91. GLP được tự động staking khi mua, có nghĩa là nó chỉ có thể có được trên chính giao thức GMX. Trong khi token mang lại phần thưởng cao hơn GMX, những người nắm giữ GLP đóng vai trò là đối tác của các nhà giao dịch được sử dụng đòn bẩy trên sàn giao dịch; do đó, hiệu suất token GLP phụ thuộc vào điều kiện thị trường và việc thực hiện của nhà giao dịch.

Vì sàn giao dịch GMX là một trong những ứng dụng gốc lớn nhất trên chính Arbitrum, nên mã thông báo GMX và GLP có thể đóng vai trò là sự uỷ quyền để tiếp xúc với sự phát triển của mạng Arbitrum. Token GMX đã được chứng minh là nhạy cảm với các bản cập nhật Arbitrum trước đó. Vào ngày ra mắt Nitro, đồng tiền này đã tăng từ $ 44 lên $ 51 — nhưng khi Odyssey của Arbitrum tạm thời bị hoãn lại, nó đã giảm từ $ 18,7 xuống còn $ 15,2.

Dopex

Dopex là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung. Giống như GMX, giao thức sử dụng các nhóm thanh khoản để cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán các hợp đồng quyền chọn cho các tài sản kỹ thuật số không cần cấp phép. Và cũng giống như GMX, Dopex có hai token: DPX và rDPX.

DPX là tiện ích và token quản trị của giao thức. Nó có tổng nguồn cung cố định là 500.000 token, với khoảng 60% trong số chúng đã được lưu hành và sẽ được phân phối hết vào đầu năm 2026. DPX hiện có giá trị khoảng $ 419, nó đạt mức thấp nhất là khoảng $ 113 vào tháng Sáu. Nó vẫn giảm 89,7% so với mức ATH là $ 4,222.

DPX cũng tích lũy phí từ Dopex. Các khoản phí được tạo ra từ các giao dịch mua quyền chọn, swaps và các thực thi. 70% trong số này thuộc về các nhà cung cấp thanh khoản Dopex và 15% đến các nhà cung cấp DPX. rDPX là một token đa mục đích có thể được sử dụng để tăng phần thưởng do phí tạo ra.

Dữ liệu từ DeFiLlama chỉ ra rằng Dopex đã giảm từ 154 triệu đô la giá trị bị khóa trong giao thức xuống còn khoảng 29 triệu đô la, trong khi GMX ở mức hơn 369 triệu đô la và đang tăng lên. Số liệu thường có thể không đáng tin cậy, nhưng trong trường hợp này, nó chỉ ra rằng Dopex hiện không được thể hiện động lực để trở sàn giao dịch future. Ngoài ra, DPX dường như không nhạy cảm với những thay đổi trong hệ sinh thái Arbitrum như GMX — ví dụ: nó không phản ứng với nâng cấp Nitro.

Chờ đợi Arbitrum

GMX và Dopex không phải là những dự án duy nhất có nguồn gốc từ Arbitrum (nhà phát hành stablecoin Vesta Finance cũng đã chấp nhận Layer 2 làm ngôi nhà chính của nó, cũng như một số dự án khác). Nhưng họ là lớn nhất, nổi tiếng nhất và sáng tạo nhất trong nhóm: điều này làm cho giá token của họ có khả năng tiếp tục tăng giá nếu sự tăng trưởng của Arbitrum tiếp tục.

Điều đáng nói là đối thủ cạnh tranh của Arbitrum, Optimism, phát hành token gốc chỉ vài tháng sau khi cung cấp nền tảng của nó để thử nghiệm. Airdrop của Optimism đáng chú ý ở chỗ nó thưởng rất nhiều cho những người dùng tương tác với nhiều khía cạnh của hệ sinh thái, chẳng hạn như bằng cách sử dụng cầu nối hoặc quyên góp cho Gitcoin. Nếu Arbitrum tuân theo một quy trình hành động tương tự với mã thông báo của chính nó, việc tự làm quen với các giao thức hàng đầu của Layer 2 có thể mang lại lợi ích.

Nguồn Cryptobriefing

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định. 

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Liên hệ: https://linktr.ee/ktsgroup