Apple Pay ngừng hỗ trợ các ngân hàng Nga bị trừng phạt vì chiến tranh ở Ukraine

Người Nga đã rút hơn 1,3 tỷ đô la từ các ngân hàng vào ngày đầu tiên Nga xâm lược Ukraine, số tiền lớn nhất kể từ khi bùng phát COVID-19.

Một số ngân hàng Nga đã bị trừng phạt vì “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine sẽ không còn hỗ trợ các dịch vụ thanh toán chính như Apple Pay và Google Pay.

Ngân hàng lớn thứ hai của Nga, VTB – cũng như các ngân hàng khác như Sovcombank, Otkritie, Novikombank và Promsvyazbank – nằm trong danh sách các công ty bị Hoa Kỳ trừng phạt, Ngân hàng Nga xác nhận vào thứ Sáu.

Ngân hàng trung ương cho biết trong thông báo, người dùng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng do các ngân hàng này phát hành sẽ không còn có thể sử dụng Apple Pay và Google Pay, đồng thời cho biết thêm rằng thanh toán liên hệ hoặc không tiếp xúc sẽ vẫn có đầy đủ trên toàn nước Nga.

Khách hàng cũng sẽ không còn có thể thanh toán bằng các thẻ này cho các sản phẩm và dịch vụ được bán trực tuyến từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt, tuyên bố lưu ý.

Ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, cũng nằm trong số các ngân hàng bị trừng phạt, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong một thông báo riêng vào thứ Sáu. Các biện pháp trừng phạt đặc biệt nhắm vào các tài khoản đại lý của Sberbank.

Ngoài việc một số thẻ của Nga bị chặn khỏi Apple Pay và Google Pay, một số ngân hàng Nga bị trừng phạt cũng đang phải đối mặt với các vấn đề với Apple Store và Google Store do liên quan đến các quyết định đối với Cộng hòa Nhân dân Donetsk của Ukraine và Cộng hòa Nhân dân Luhansk.

Apple được cho là đã xóa các ứng dụng di động bởi Promsvyazbank bị trừng phạt vào thứ Tư, với ít nhất ba ứng dụng bị xóa khỏi App Store. Theo báo cáo, Google cũng đã xóa ứng dụng chính của ngân hàng khỏi cửa hàng của mình.

Người Nga ngày càng rút tiền từ tài khoản ngân hàng của họ khi một số quan chức cảnh báo về việc các ngân hàng có khả năng thu giữ tiền gửi bán lẻ trong trường hợp lệnh trừng phạt đi quá xa. Người dùng được báo cáo đã rút 111,3 tỷ rúp (1,3 tỷ USD) từ các ngân hàng Nga vào ngày đầu tiên Nga xâm lược Ukraine, đợt rút tiền lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 hai năm trước.

Dòng tiền chảy ra ngân hàng đáng kể dường như vẫn tiếp tục, khi nhiều khách hàng trực tuyến tiếp tục báo cáo rằng các máy ATM đang cạn kiệt và xếp hàng dài để rút tiền vào thứ Sáu.

Mặc dù một số dữ liệu trên chuỗi cho thấy rằng người Ukraine ngày càng chuyển sang sử dụng tiền điện tử sau cuộc xâm lược của Nga, nhưng có thể khó có được dữ liệu gần đây về mức độ tiếp xúc với tiền điện tử của người Nga vì quốc gia này không có sàn giao dịch hợp pháp nào theo dõi khối lượng giao dịch. Các sàn giao dịch lớn hoạt động tại địa phương như Binance đã từ chối bình luận về vấn đề này với Cointelegraph.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Coin Dance, khối lượng giao dịch tiền điện tử của Nga trên sàn giao dịch ngang hàng chính LocalBitcoins đã giảm trong vài tháng qua, giảm gần 100% từ tháng 11 năm 2021 đến đầu tháng 2 năm 2022.

Nguồn: cointelegraph

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot