7 Chỉ Số Mà Nhà Đầu Tư DeFi Nên Biết

Lĩnh vực DeFi là một phần không thể thiếu trong thị trường crypto và phát triển với tốc độ chóng mặt, khó có thể biết được đâu là những dự án thực sự có tiềm năng. Phân tích cơ bản là một cách để giúp xác định giao thức đang được định giá quá cao hay quá thấp so với giá trị “nội tại”. Từ đó, các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định tham gia vào các vị thế tốt hơn.

Vậy, làm thế nào để đo lường giá trị “nội tại” của một tài sản DeFi? Bài viết này sẽ cho bạn biết tới một số chỉ số quan trọng.

Tổng giá trị đã khóa (TVL)

Tổng giá trị đã khóa (TVL) là tổng số tiền được khóa vào một giao thức DeFi. Bạn có thể coi TVL là tất cả thanh khoản trong các pool thanh khoản của một thị trường tiền tệ nhất định. Ví dụ, trong trường hợp của Uniswap, TVL có nghĩa là tổng số tiền được gửi vào giao thức để cung cấp thanh khoản.

Trong DeFi, TVL có thể là một điểm dữ liệu hữu ích, cho bạn ý tưởng về mức hấp dẫn của dự án. TVL cũng có thể hiệu quả trong việc so sánh “thị phần” của các giao thức DeFi khác nhau. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dự án DeFi được định giá thấp.

Một điều đáng chú ý nữa là TVL có thể được đo bằng các mệnh giá khác nhau. Ví dụ: TVL trong các dự án Ethereum thường được đo bằng ETH hoặc USD.

Tỷ lệ giá trên doanh số (tỷ lệ P/S)

Trong lĩnh vực đầu tư truyền thống, Tỷ lệ giá trên doanh số (P/S Ratio) là chỉ số so sánh giá cổ phiếu của công ty so với doanh thu của nó. Tỷ lệ này sau đó được sử dụng để xác định xem cổ phiếu đang được định giá thấp hay định giá quá cao .
Vì nhiều giao thức DeFi đã tạo ra doanh thu, nên chỉ số này cũng có thể được sử dụng. Làm thế nào để tính chỉ số này? Bạn cần chia tổng vốn hóa thị trường của giao thức cho doanh thu của nó. Tỷ lệ này càng thấp thì nhiều khả năng giao thức đang bị định giá thấp.

Tuy vậy, hãy nhớ rằng công thức này không được sử dụng để xác định giá trị dự án. Nhưng nó cũng khá hữu ích trong việc cung cấp cho bạn nhận định chung về dự án trong thị trường để có thể định giá.

Tổng nguồn cung token trên các sàn giao dịch

Một chiến lược khác là theo dõi nguồn cung token trên các sàn giao dịch tiền mã hoá. Người dùng thường sử dụng các sàn giao dịch tập trung (CEX) để bán các token. Lý do là vì tính thanh khoản cao của các sàn tập trung thường cao hơn so với các lựa chọn khác. Vì vậy, nhà đầu tư phải chú ý đến nguồn cung token trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).
Đây là một giả định đơn giản về nguồn cung token. Nếu có một số lượng lớn token trên các sàn giao dịch, áp lực bán có thể tăng cao. Những người nắm giữ và cá voi không giữ tiền trong ví của riêng họ, nên có xu hướng là họ sẽ bán chúng.
Tuy vậy, điều này cũng không nên được hiểu theo kiểu quá đơn giản. Nhiều nhà giao dịch vẫn sử dụng số tiền nắm giữ của họ để làm tài sản thế chấp trong giao dịch ký quỹ hoặc hợp đồng tương lai . Vì vậy, việc gửi một số tiền lớn lên một sàn giao dịch không nhất thiết có nghĩa là một đợt bán tháo lớn sắp xảy ra. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu mà bạn nên để mắt tới.

Sự thay đổi của số lượng token trên các sàn giao dịch

Chúng ta đã biết rằng theo dõi nguồn cung token có thể đem lại một số thông tin hữu ích. Nhưng chỉ nhìn vào số dư token có thể là không đủ. Bạn có thể nên xem xét những thay đổi gần đây trong các số dư đó. Những thay đổi lớn về số dư token trên các sàn giao dịch thường báo hiệu việc gia tăng  biến động trong tương lai gần.
Ví dụ: hãy xem xét kịch bản ngược lại với những gì chúng ta vừa thảo luận về số dư token. Nếu các khoản nắm giữ lớn đang được rút ra khỏi các CEX, điều đó có thể cho thấy rằng cá voi đang tích lũy token. Nếu họ muốn bán sớm, tại sao họ lại rút về ví của chính mình? Việc giám sát các chuyển động của token có thể đem lại nhiều thông tin hữu ích.

Số lượng địa chỉ ví nắm giữ token

Mặc dù có những hạn chế, nhưng số lượng địa chỉ ví nắm giữ có thể chỉ ra mức độ sử dụng của token đó. Nhiều địa chỉ hoạt động có thể hiểu rằng nhiều người dùng và sự chấp nhận ngày càng tăng.

Tuy nhiên, đây là một số liệu có thể gian lận được. Việc tạo ra hàng nghìn địa chỉ và phân phối tiền vào các địa chỉ đó khá dễ dàng. Do đó, rất dễ để tạo ra ấn tượng rằng một đồng tiền hoặc token đang được sử dụng rộng rãi. Như với bất kỳ số liệu nào được dùng trong phân tích cơ bản, bạn nên xem xét số lượng địa chỉ cùng với với các yếu tố khác để có những đánh giá khách quan.

Giao dịch không đầu cơ

Trong thị trường tài chính các cổ phiếu ít có giá trị nhưng được các cá voi làm giá, bơm thổi là chuyện bình thường, huống chi là thị trường crypto quá mới mẻ này. Hay áp dụng mô hình đa cấp Ponzi một cách tinh vi cũng đánh lừa ngay cả những Trader lâu năm. Nên khi có một token hứa hẹn mức lợi nhuận lớn, bạn cũng nên tự hỏi các token này thực sự dùng để làm gì?

Hiểu token được sử dụng để làm gì là một yếu tố rất quan trọng để tìm ra giá trị thực của nó. Tốt nhất, bạn nên đo lường điều này bằng cách xem xét số lượng giao dịch được thực hiện mà không vì mục đích đầu cơ. Điều này có thể khó khăn, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng việc xem xét rằng có các giao dịch được diễn ra trên các sàn giao dịch phi tập trung hoặc tập trung hay không. Mục đích ở đây là để kiểm tra xem mọi người có đang thực sự sử dụng token đó hay như thế nào khác.

Tỷ lệ lạm phát

Một token với nguồn cung nhỏ! Đó là một dấu hiệu tốt, phải không?

Tuy nhiên, điều này là không chắc chắn. Một số liệu quan trọng khác cần theo dõi là tỷ lệ lạm phát. Nguồn cung nhỏ không có nghĩa là nó sẽ mãi mãi nhỏ, đặc biệt nếu các token mới được đúc ra liên tục. Một đặc tính đáng chú ý của Bitcoin là tỷ lệ lạm phát liên tục giảm; về mặt lý thuyết, điều này sẽ ngăn chặn việc giảm giá trong tương lai.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi hệ thống đều nên bắt chước sự khan hiếm của Bitcoin. Lạm phát không hẳn là xấu, nhưng lạm phát quá nhiều có thể làm giảm miếng bánh lợi nhuận của bạn. Không có tỷ lệ phần trăm chuẩn hóa nào được coi là “tốt” hoặc “xấu”. Vì vậy, một cách khôn ngoan là xem xét điều này với các chỉ số khác.

Tổng kết

Để phân tích về một dự án Defi thì những chỉ số được nêu bên trên chưa thể đủ để đưa ra kết luận đúng đắn nhất. Nhưng những chỉ số trên cũng sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quát về một dự án defi và có thể tránh được những dự án có dấu hiệu làm giá hay Ponzi.

Nguồn: Binance

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả bài viết chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định. 

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Liên hệ: https://linktr.ee/ktsgroup