5 sự kiện nổi bật nhất giúp Bitcoin tăng mạnh trong năm 2021

Về hành động giá, các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) và Ether (ETH) sẽ kết thúc năm 2021 với một kỳ vọng nhỏ nhoi, khác với kịch bản cuối năm bùng nổ; khi mà Bitcoin có giá hơn 6 chữ số đã trở thành một dự đoán nhận được nhiều sự đồng thuận giữa nhiều nhà phân tích, nhà đầu tư và các nhà quan sát thị trường – những người đã dự đoán các cryptocurrency hàng đầu sẽ lặp lại chu kỳ bốn năm trước đó.
Mặc dù Bitcoin vẫn còn một khoảng cách xa so với cột mốc đáng mơ ước đó, nhưng thị trường đòi hỏi một cái nhìn dài hạn hơn. Nhìn rộng ta, chúng ta thấy rằng Bitcoin đã tiếp tục đạt các mức cao hơn trên biểu đồ hàng năm, đồng thời cũng nhận thấy sự thu hút đáng kể từ cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, những người hiện coi tiền điện tử là một loại tài sản hợp pháp.

Bất chấp hành động giảm giá gần đây, năm 2021 là một năm quan trọng của tiền điện tử. Trong số tất cả những phát triển tích cực mà chúng tôi quan sát được trong 12 tháng qua, đặc biệt, đây là năm sự kiện đặc biệt thu hút sự chú ý nhất.

Tesla thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình

Tesla Motors của tỷ phú Elon Musk đã gây ra một làn sóng chấn động trong cộng đồng tiền điện tử vào tháng Hai khi tiết lộ rằng họ đã phân bổ một phần đáng kể trong bảng cân đối kế toán của mình cho Bitcoin.

Tờ khai 10 K (FORM 10K – báo cáo tài chính hàng năm được cung cấp cho ủy ban Chứng khoán và Hối đoái) của công ty cho năm tài chính 2020 cho thấy khoản phân bổ 1,5 tỷ đô la cho BTC, chiếm khoảng 7,7% tổng lượng tiền mặt của công ty vào thời điểm đó.

Ngoài việc mua Bitcoin, công ty cho biết họ đang chấp nhận thanh toán bằng BTC cho các phương tiện của mình, một động thái giúp cá voi tiền điện tử có thêm lý do để vung tiền vào các sản phẩm của Tesla. Quyết định của Tesla không chỉ khiến giá Bitcoin tăng vọt mà còn báo hiệu cho các tập đoàn khác rằng tiền điện tử là tài sản dự trữ chiến lược.

Sau khi chiếm được cảm tình của những người trung thành với tiền điện tử, Musk sau đó tiết lộ rằng công ty của mình đang tạm dừng thanh toán bằng BTC vì lo ngại về việc sử dụng năng lượng của tiền điện tử đến môi trường. CEO cũng cho biết Tesla đã bán khoảng 10% lượng BTC nắm giữ, nhưng chỉ để chứng minh tính thanh khoản của đồng tiền này.

Mặc dù đây có thể được coi là những phát triển tiêu cực – cộng đồng tiền điện tử chắc chắn nghĩ vậy vào thời điểm đó – tỷ phú cũng ám chỉ rằng công ty của ông đã tiến gần hơn đến việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin một lần nữa. Musk cũng khẳng định ông chưa bán bất kỳ Bitcoin cá nhân nào của mình.

El Salvador tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp

Quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé El Salvador đã làm nên lịch sử tiền điện tử vào tháng 6 khi trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

Bất chấp sự phản đối gay gắt từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, El Salvador tin rằng Bitcoin có thể giúp chuyển đổi nền kinh tế bằng cách hợp lý hóa lượng kiều hối, thúc đẩy số hóa tài chính và cung cấp cho người tiêu dùng một phương tiện mới để giao dịch và tiết kiệm.

El Salvador đã phát hành ví Bitcoin được nhà nước hậu thuẫn của riêng mình, có tên là Chivo và lắp đặt hàng trăm máy ATM tiền điện tử trên khắp đất nước để giúp người dân địa phương bắt đầu giao dịch bằng BTC dễ dàng hơn.

Kể từ khi ra Luật Bitcoin, El Salvador đã rất quan tâm đến việc bắt đáy trong tất cả các đợt điều chỉnh giá lớn của BTC. Sau lần mua gần đây nhất, vào ngày 21 tháng 12, quốc gia này hiện nắm giữ 1.220 BTC , trị giá khoảng 60 triệu đô la theo giá hiện tại.

Quyết định áp dụng Bitcoin của El Salvador có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với một khu vực đang phải vật lộn với siêu lạm phát, áp lực tài chính và sự bất ổn kinh tế. Mặc dù một số quốc gia Mỹ Latinh khác được cho là đang xem xét việc áp dụng Bitcoin, nhưng chưa có chính phủ nào khác đi theo quốc gia tiên phong El Salvador.

Tiền điện tử trở thành một loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la

Mặc dù tiền điện tử được biết đến với sự biến động, nhưng một cái nhìn dài hạn hơn cho thấy mức định giá thị trường đang tăng đều đặn.

Vào năm 2021, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã thiết lập nhiều mốc quan trọng, bao gồm việc vượt mốc giá trị 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào đầu tháng 1. Theo dữ liệu của Coingecko, thị trường tiền điện tử đã mất khoảng bốn tháng để tăng gấp đôi lên 2 nghìn tỷ USD trước khi vượt qua mức 3 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 11.

Năm 2021, tiền điện tử nổi lên như một loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la,

quá lớn để có thể làm lơ. Nguồn: CoinGecko

Sự nổi lên của tiền điện tử như một loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la có nghĩa là nhiều nhà đầu tư tổ chức đang tham gia thị trường.

Theo dữ liệu của CoinShares, các nhà quản lý đầu tư tập trung vào tiền điện tử hiện tại cũng đã thấy nhu cầu đối với các sản phẩm của họ tăng vọt, với dòng tài sản ròng đổ vào các sản phẩm tài sản kỹ thuật số vượt quá 9,3 tỷ đô la trong năm 2021.

Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis , các tổ chức tài chính và các tập đoàn khác cũng đang giao dịch bằng tiền điện tử với tốc độ cao hơn, với châu Âu đang nổi lên như là nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất và châu Á cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể , theo công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Bitcoin ETF đã được phê duyệt

Thị trường tăng giá năm 2017 lên đến đỉnh điểm với sự ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE và CME, mang đến cho các nhà đầu tư tổ chức những cách thức mới để tiếp cận với tài sản kỹ thuật số. Bốn năm sau, các nhà đầu tư hiện có thể mua và giữ Bitcoin thông qua các quỹ ETF.

Trong quý đầu tiên, Canada đã chứng kiến ​​sự ra mắt của hai quỹ – Purpose Bitcoin ETF và Evolve Bitcoin ETF – cung cấp tiếp xúc trực tiếp với tài sản kỹ thuật số.

Lần ra mắt là một thành công vang dội, với quỹ Purpose Bitcoin đã tích lũy được hơn 1,3 tỷ đô la tài sản trong vòng chưa đầy hai tháng. Đến cuối năm, Fidelity Canada đã tung ra ETF Bitcoin giao ngay , dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào thị trường tài sản kỹ thuật số.

Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đã thận trọng hơn trong cách tiếp cận với tài sản kỹ thuật số. Trong khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch từ chối một ETF Bitcoin giao ngay, cơ quan quản lý đã phê duyệt hai sản phẩm Bitcoin futures mà nhiều người trong ngành coi như một cột mốc quan trọng.

ProShares Bitcoin ETF trở thành quỹ BTC Mỹ chấp thuận đầu tiên trong tháng Mười. Ngay sau đó, Valkyrie Bitcoin Strategy ETF được tung ra thị trường. Vào tháng 11, VanEck đã tung ra ETF Bitcoin của riêng mình tại Hoa Kỳ.

Vốn đầu tư mạo hiểm

Có lẽ chỉ báo tăng giá nhất đối với tiền điện tử vào năm 2021 là làn sóng đầu tư mạo hiểm tràn ngập thị trường. Hàng chục kỳ lân tiền điện tử đã lên ngôi trong năm nay khi định giá khởi nghiệp tăng vọt trên 1 tỷ đô la.

Amber Group , Bitso , Blockchain.com Blockstream , BlockFi , CoinList , CoinSwitch Kuber , ConsenSys , Figure Technologies , Fireblocks , OpenSea, 2TM và những dự án khác đều tham gia danh sách kỳ lân này nhờ các vòng gọi vốn tư nhân rất thành công.

Theo dữ liệu từ PitchDeck, trong mười tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm đã tài trợ cho các công ty khởi nghiệp tập trung vào tiền điện tử và blockchain với trị giá 17 tỷ đô la, gấp hơn ba lần số tiền năm 2020.

Sự xuất hiện của đầu tư mạo hiểm có nghĩa là tiền thông minh (Smart money – nguồn vốn được kiểm soát bởi những nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trên thị trường, ngân hàng trung ương, quĩ, và các chuyên gia tài chính khác) đã xác định tiền điện tử và blockchain là các chủ đề tăng trưởng chính. Tất nhiên, nếu bạn là Jack Dorsey, đó không nhất thiết là một điều tốt:

Tuy nhiên, việc đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp blockchain, bất kể chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ thị trường, là một dấu hiệu cho thấy ngành này đang trưởng thành. Đó cũng là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng cho tất cả những người sống sót sau cơn sốt ICO rằng linh cảm ban đầu của họ khi đầu tư vào tiền điện tử có lẽ là đúng.