5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021

UNI, AAVE, CRV, AXS và DOGE là 5 trong số những dự án tiền điện tử hàng đầu của năm 2021 đã giúp thay đổi bộ mặt của hệ sinh thái tiền điện tử.

2021 là một năm đột phá đối với thị trường tiền điện tử ở nhiều khía cạnh và hầu hết các nhà đầu tư đều vui mừng khi giá Bitcoin (BTC) thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 68.789 USD. Cùng lúc đó thì Ether (ETH) đã chứng kiến mức ​​giá tăng 565% so với 1/1 để đạt mức cao kỷ lục 4,859 USD vào 10/11.

Mặc dù đó là một năm rực rỡ đối với các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn, nhưng một số mức tăng lớn nhất và sự phát triển có tác động mạnh nhất lại đến từ thị trường altcoin, nơi tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT đã tăng hàng nghìn phần trăm và giúp mở ra một cấp độ nhận thức mới và chấp nhận của cộng đồng đối với công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Dưới đây là 5 dự án altcoin đã đóng góp đáng kể cho hệ sinh thái tiền điện tử trong năm 2021.

Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap (UNI) được cho là có tác động lớn nhất đến toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử kể từ khi ra mắt vào mùa hè 2020, chứng kiến ​​sức tăng trưởng đáng kể của DEX trong suốt năm 2021 vì nó giúp tạo điều kiện khởi động hàng nghìn dự án tiền điện tử mới bằng cách hỗ trợ loại bỏ các rào cản khởi chạy trên các sàn giao dịch tập trung.

Dữ liệu do Dune Analytics cung cấp cho thấy Uniswap giữ vị trí DEX thống trị trong suốt năm và nó luôn có khối lượng giao dịch nhiều hơn tất cả các DEX khác cộng lại. Như đã thấy ở biểu đồ trên, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung thực sự bắt đầu tăng lên vào nửa cuối năm 2021, phần lớn là do các hoạt động trên Uniswap.

Khối lượng DEX hàng tháng theo dự án. Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng DEX hàng tháng theo dự án. Nguồn: Dune Analytics

Trong suốt năm, Uniswap cũng dẫn đầu lĩnh vực phát triển, với các nhà phát triển đã thông báo về việc phát hành Uniswap v3 vào tháng 3. Bản nâng cấp v3 bao gồm nhiều nâng cấp giao thức và nó đã xây dựng nền tảng để tích hợp các giải pháp mở rộng layer-2 như Optimism và Arbitrum; với Uniswap như một cách giúp giảm chi phí giao dịch và thời gian xử lý cho người dùng.

Aave

Aave (AAVE) là một giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng gửi token của họ và cho vay như một cách để kiếm lợi nhuận hoặc cầm cố chúng làm tài sản thế chấp để vay một tài sản khác.

Khi lĩnh vực DeFi bắt đầu đạt được sức hút vào đầu năm 2021, AAVE nổi lên như một công cụ yêu thích của cộng đồng nhờ việc hỗ trợ một loạt các tài sản tiền điện tử và sự hậu thuẫn từ một số đối tượng trong cộng đồng.

Trong suốt năm qua, AAVE đã mở rộng khả năng và phạm vi tiếp cận của mình với việc phát hành AAVE v2, hỗ trợ thêm cho Polygon, một giải pháp mở rộng quy mô layer-2 và Avalanche, là một mạng chuỗi khối chéo phổ biến.

Tổng thanh khoản trên giao thức AAVE. Nguồn: Aave

Tổng thanh khoản trên giao thức AAVE. Nguồn: Aave

Kết quả của những sự bổ sung này đã đưa tổng lượng thanh khoản có sẵn trên giao thức AAVE vượt qua 25,7 tỷ USD, khiến AAVE trở thành giao thức DeFi hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa (TVL).

Curve

Curve Finance là một giao thức tập trung vào stablecoin sử dụng công cụ tạo thị trường tự động để quản lý tính thanh khoản trên nền tảng và trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Stablecoin đã nổi lên như một nền tảng cho cộng đồng tiền điện tử nói chung vào năm 2021 vì chúng cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường và là nơi lý tưởng cho các nhà giao dịch tìm kiếm nơi trú ẩn trong thời kỳ biến động cao.

Tầm quan trọng ngày càng tăng mà stablecoin đã mang lại nhiều lợi ích cho Curve, khi nó đẩy nhanh quá trình tích hợp stablecoin vào nhiều giao thức DeFi hàng đầu, bao gồm hệ sinh thái Yearn.Finance và Convex Finance.

Mặc dù thực tế rằng một phần đáng kể tài sản bị khóa trên giao thức Curve là stablecoin, nền tảng này hiện được xếp hạng là giao thức đứng thứ hai về TVL, sau AAVE, với dữ liệu từ Defi Llama cho thấy giá trị 21,77 tỷ USD hiện đang bị khóa trong Curve.

Tổng giá trị bị khóa trên Curve. Nguồn: Defi Llama

Tổng giá trị bị khóa trên Curve. Nguồn: Defi Llama

Curve cũng đã tích hợp với nhiều mạng blockchain bao gồm Ethereum, Avalanche, Harmony, xDAI, Polygon, Arbitrum và Fantom, điều này đã chứng minh thêm về sứ mệnh của giao thức là trở thành nhà cung cấp thanh khoản stablecoin cho toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi chiến đấu và giao dịch play-to-earn (p2e) cho phép người chơi thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và buôn bán các sinh vật dựa trên NFT được gọi là Axies.

Mô hình p2e nổi lên như một mô hình yêu thích mới của người hâm mộ trong suốt 2021 vì nó cung cấp cho người dùng khả năng kiếm thu nhập hàng ngày ngay khi chơi, mang lại một vài lợi thế độc đáo khi so sánh với mô hình chơi truyền thống phải trả tiền.

Một mức cao nhất mọi thời đại cho token AXS gốc của nền tảng đã được tạo ra, khi sự phổ biến của Axie Infinity ngày càng gia tăng. Khi token tăng lên mức cao mới, nền tảng đã tạo ra doanh thu hàng ngày là 17,55 triệu USD vào thời điểm đỉnh cao ngày 6/8.

Giá Axie Infinity so với tổng doanh thu. Nguồn: Token Terminal

Giá Axie Infinity so với tổng doanh thu. Nguồn: Token Terminal

Axie Infinity cũng là một trong những dự án sớm nhất thiết lập xu hướng di chuyển khỏi mạng Ethereum vì phí cao và giao dịch chậm. Vào đầu năm, dự án đã chuyển sang sidechain Ronin và vào tháng 11, dự án đã khởi chạy DEX của riêng mình được gọi là Katana.

Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền điện tử proof of work mã nguồn mở dẫn đầu lĩnh vực đồng tiền “meme” đã trở nên rầm rộ trong suốt năm 2021.

Mặc dù dự án có ít đóng góp trên mặt trận công nghệ hoặc phát triển, nhưng việc thường xuyên tăng giá từ những động thái của người nổi tiếng như CEO Tesla – Elon Musk và ngôi sao Shark Tank – Mark Cuban đã chứng kiến mức ​​giá tăng từ 0,0031 USD vào 1/1 lên mức cao nhất mọi thời đại là 0,74 USD vào 8/5.

Biểu đồ DOGE / USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Biểu đồ DOGE / USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Ngoài mức tăng được thấy về giá DOGE, token đã nhận được sự chú ý sau khi thông báo rằng nó sẽ được sử dụng để giúp tài trợ cho việc phóng vệ tinh mặt trăng của SpaceX và phong trào Dogecoin cũng khởi động một làn sóng meme-coin, sinh ra một loạt các dự án copy-dog như Shiba Inu (SHIB) và Dogelon Mars (ELON).

Nguồn: CoinTelegraph