4 lãnh đạo trẻ nổi bật trong lĩnh vực blockchain

Chỉ có 4 trong số 50 nhân vật lọt Top bình chọn Lãnh đạo công nghệ trẻ 2021 hoạt động trong lĩnh vực blockchain, nhưng cả 4 người đều có thành tích đáng nể.

Theo các chuyên gia công nghệ, blockchain đang bước vào giai đoạn 3.0 với các ứng dụng trong việc sở hữu trí tuệ, giải trí, giải pháp IoT, lưu trữ và bảo mật mới. Giai đoạn 2.0 vào những năm 2017, blockchain phát triển với các hợp đồng thông minh. Trước đó, năm 2014, blockchain được nhiều người biết đến với các ứng dụng về tiền mã hóa.

Tương lai của blockchain có thể ví như việc phát minh ra Internet lần hai. Việt Nam đang có cơ hội phát triển lĩnh vực này cùng thế giới khi sở hữu đội ngũ kỹ sư đông đảo, nắm được công nghệ lõi. Tuy nhiên, hầu hết kỹ sư trong nước đang đi “đánh thuê” cho các công ty nước ngoài, đó là lý do vì sao không nhiều công ty Việt Nam có sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực này.

Xu hướng này phản ánh vào Top 50 Lãnh đạo công nghệ trẻ của VnExpress. Tuy số lượng ứng viên về blockchain không nhiều, đây đều là những tài năng trẻ từng làm việc tại những tập đoàn công nghệ lớn và có sản phẩm công nghệ ấn tượng.

Huy Nguyễn – Co-Founder & CTO KardiaChain

Huy Nguyễn sinh năm 1987, tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện – điện tử và Khoa học máy tính tại đại học UC Berkeley (Mỹ). Anh đang là quản lý cấp cao tại Google và đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm khoa Blockchain, đại học trực tuyến Funix. Năm 2018, Huy về nước và đồng sáng lập KardiaChain Foundation – nền tảng blockchain hàng đầu tại Việt Nam.

Huy Nguyễn, sinh năm 1987, CTO của KardiaChain Foundation.

Huy Nguyễn, sinh năm 1987, CTO của KardiaChain Foundation.

Theo Huy Nguyễn, công nghệ blockchain ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trong thời kỳ “thai nghén”, vì vậy, việc làm chủ công nghệ trong giai đoạn sơ khai là cực kỳ quan trọng. “Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain vì bốn lý do: cơ sở hạ tầng số hóa chưa đầy đủ và thống nhất nên blockchain không phải cạnh tranh khốc liệt; tỷ lệ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng – đây là nhóm sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới; chính phủ ủng hộ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ 4.0 và hành lang pháp lý cho fintech đang dần hoàn thiện – động lực lớn cho người làm blockchain”, anh nhận định.

Theo anh Huy, việc có 4/50 ứng viên trong Top 50 Lãnh đạo công nghệ trẻ của VnExpress hoạt động trong lĩnh vực blockchain là dấu hiệu tốt, cho thấy ngành này tuy mới mẻ nhưng đã được nhiều người quan tâm. “Đây là bước đà tốt cho việc hoà nhập và dẫn đầu công nghệ blockchain thời gian tới”, anh nói.

Hồ Quốc Đạt – Co-founder & CTO VietMoney

Cùng chung nhận định với Huy Nguyễn, Hồ Quốc Đạt – đồng sáng lập, kiêm CTO của VietMoney khẳng định Việt Nam có đội ngũ kỹ sư làm blockchain lớn, nắm được công nghệ lõi. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam có thể trở thành trung tâm phát triển blockchain của khu vực trong vòng 1 đến 3 năm tới.

Hồ Quốc Đạt, sinh năm 1992, đồng sáng lập, kiêm CTO của VietMoney.

Hồ Quốc Đạt, sinh năm 1992, đồng sáng lập, kiêm CTO của VietMoney.

“Phần lớn ứng dụng blockchain đang tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử, đó là lý do công nghệ này chưa phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong tương lai, blockchain có thể xuất hiện nhiều hơn trong các ngành tài chính, ngân hàng, logistics, công nghệ nông nghiệp…”, Đạt cho biết.

Dưới sự dẫn dắt của Hồ Quốc Đạt, VietMoney là chuỗi hệ thống cầm đồ/dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam với hơn 26 cửa hàng sau 5 năm thành lập, gọi vốn thành công Series A vào quý I/2020.

Nguyễn Quốc Việt – CTO Fado Việt Nam

Từng làm việc cho nhiều công ty công nghệ quốc tế về bảo mật, Nguyễn Quốc Việt, CTO của Fado, sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, nhận xét: “Về mặt kỹ thuật, độ khó của blockchain đứng top đầu công nghệ vì liên quan đến nhiều thứ, từ hệ thống, bảo mật, mã hóa… Để dùng được blockchain, doanh nghiệp cần phải có chuyên gia. Đó là lý do vì sao rất ít lãnh đạo công nghệ trẻ hoạt động trong lĩnh vực này”.

Nguyễn Quốc Việt, sinh năm 1988, CTO của Fado.vn.

Nguyễn Quốc Việt, sinh năm 1988, CTO của Fado.vn.

Theo Việt, tương lai của blockchain vô cùng lớn khi ngày càng nhiều nền tảng áp dụng công nghệ này vào thanh toán. Amazon là một trong những sàn thương mại điện tử lớn đang triển khai công nghệ blockchain. Ở Việt Nam, Fado cũng là một trong những sàn thương mại điện tử tiên phong ứng dụng công nghệ này, giúp cá nhân, doanh nghiệp Việt có thể giao thương trực tiếp với thế giới đơn giản hơn.

Năm 2020, Việt cùng đồng đội triển khai dự án ứng dụng blockchain cho Fado.vn, giúp các thông tin giao dịch, trao đổi được minh bạch, đảm bảo tối đa quyền lợi người mua và nghĩa vụ người bán. Hiện Fado.vn có hơn 5 tỷ sản phẩm và thuộc Top 5 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam.

Nguyễn Thế Vinh – Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance

Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance, startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Một năm sau, ví tiền mã hoá không lưu ký – Coin98 Wallet, hỗ trợ đa blockchain được Vinh và đồng đội phát triển. Chỉ sau một năm ra mắt, Coin98 Wallet đã thu hút hơn 200.000 người dùng trên toàn cầu. Riêng trong 3 tuần đầu tháng 4 vừa qua, Coin98 Wallet tích lũy gần 100 triệu USD khối lượng giao dịch trực tiếp thông qua ví.

Dưới sự dẫn dắt của Vinh, tháng 4/2021 startup về Blockchain Việt Nam đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, nhận về 4 triệu USD từ quỹ đầu tư của Mỹ – Alameda Research.

Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1992, Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance.

Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1992, Co-CEO & Co-founder Coin98 Finance.

Theo Nguyễn Thế Vinh, nói đến blockchain là nói đến những ngành liên quan đến tiền tệ, chứng khoán, ngân hàng và những ngành muốn minh bạch nguồn gốc, xuất xứ. Ở Việt Nam, blockchain chưa phải là ưu tiên với các doanh nghiệp, bởi bản thân các công ty vẫn có thể vận hành trên những nền tảng cũ, việc chuyển đổi không phải yếu tố sống còn.

Vinh cho rằng lĩnh vực blockchain không chỉ mới, khó mà còn là cuộc chơi về tài chính, phải đầu tư lâu dài, rủi ro cao, nhưng xứng đáng để theo đuổi. “Ví dụ, nếu so với chứng khoán hay bất động sản, đầu tư vào tiền điện tử với nền tảng cốt lõi là blockchain mang lại lợi nhuận cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Ưu điểm của blockchain là không bị giới hạn về giờ giao dịch, mức trần, khả năng thanh khoản. Có những sàn giao dịch tiền điện tử có thể xử lý hàng triệu giao dịch trên một giây mà không bị ngẽn, tắc. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro lớn”, Vinh nói.

———————

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io
Website tin tức: https://ktsonchain.com
Telegram Group: https://t.me/ktsgroup
Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo
Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d
Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot