3 lý do vì sao giá Solana (SOL) có thể tăng vào năm 2022

Hệ sinh thái tăng trưởng ổn định, đầu tư có tổ chức và thị trường phái sinh lành mạnh là những tín hiệu mạnh mẽ cho thấy SOL sẽ tiếp tục là ứng cử viên hàng đầu vào năm 2022 (do giá Solana tăng).

Solana (SOL) đã trở thành ứng cử viên hàng đầu trong hợp đồng thông minh và trong năm qua, tổng giá trị mạng bị khóa (TVL) đã tăng thêm 660 triệu đô la và trải dài trên hơn 40 dApp để đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 11 tỷ đô la.

Với sự tăng trưởng này, các nhà đầu tư có lý do để đặt câu hỏi liệu vốn hóa thị trường 56 tỷ đô la hiện tại có hợp lý hay không và sẽ cạnh tranh như thế nào với các token khác như Binance Smart hain (BNB), Avalanche (AVAX) và Polygon (MATIC).

Giá của Avalanche, Solana, Binance Coin, Polygon, USD

Giá của Avalanche, Solana, Binance Coin, Polygon, USD. Nguồn: TradingView

Bằng cách phân tích hiệu suất giá sáu tháng qua, có một sự tách biệt rõ ràng so với Terra (LUNA), Solana và Avalanche khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng hợp đồng thông minh khác.

Có sự khao khát thể chế mạnh mẽ đối với hệ sinh thái của Solana

Giá trị vốn hóa thị trường của Solana cao hơn gấp đôi so với Avalanche và Terra, mỗi công ty có vốn hóa thị trường 26 tỷ USD. Tìm kiếm tin tức mới nhất của Solana trên Cointelegraph mang lại một loạt các khoản đầu tư tổ chức thú vị, từ việc bán token cá nhân trị giá 314 triệu đô la bởi Solana Labs vào tháng 6, đến khoản gây quỹ 18 triệu đô la vào tháng 9 bởi dự án DEX của Solana Orca .

Các bằng chứng về một hẹ sinh thái đang phát triển được đánh giá bởi các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hiểu giải pháp khả năng mở rộng của Solana thành công như thế nào, chúng ta phải đánh giá các chỉ số sử dụng của nó.

Xem xét số lượng địa chỉ đang hoạt động trên DApp của Solana là một việc tốt để bắt đầu.

Nguồn: DappRadar

DApp hàng đầu của Ethereum theo các địa chỉ đang hoạt động là Uniswap, có đến 188.200. Do đó, con số 97.600 người dùng hàng tuần của Raydium là khá ấn tượng, khi nó được ra mắt 10 tháng trước. Trong khi đó, tháng 2/2021, Uniswap đã nắm giữ hơn 4,3 tỷ đô la TVL.

Đối với thị trường NFT Magic Eden của Solana, 58.400 địa chỉ hoạt động hàng tuần của nó cũng chiếm hơn một nửa OpenSea của Ethereum, công ty dẫn đầu thị trường tuyệt đối về khối lượng và hoạt động của người dùng.

Hoạt động của người dùng Avalanche tập trung cao độ vào ứng dụng tài chính phi tập trung Trader Joe, nhưng khối lượng hàng tuần 715 triệu đô la của nó kém hơn so với 22,1 tỷ đô la của Uniswap hoặc 12,5 tỷ đô la của Raydium. Điều tương tự cũng có thể nói với Polygon, công ty có 573 triệu đô la trong hoạt động giao dịch tại QuickSwap DEX.

Solana có thể là thị trường lớn thứ ba trong tương lai

Solana hiện đang là ứng cử viên thứ 3 ở thị trường trong tương lai. Chỉ số này tổng hợp tổng số hợp đồng mà những người tham gia thị trường nắm giữ bất kể hoạt động giao dịch gần đây là gì.

Hợp đồng tương lai Solana tổng hợp lãi suất mở. Nguồn: CoinGlass

Hợp đồng tương lai của Solana tổng hợp lãi suất mở. Nguồn: CoinGlass

Bất chấp sự sụt giảm mạnh kể từ mức cao nhất vào ngày 8/11 ở mức 1,9 tỷ đô la, mở ra tương lai hợp đồng trị giá 860 triệu đô la. 

Solana dẫn đầu trong TVL, người dùng và thị trường phái sinh

Không nghi ngờ gì nữa, có một lượng hoạt động ấn tượng đến từ dữ liệu trên chuỗi của Solana và các thị trường phái sinh. TVL của mạng đã tăng 15 lần trong sáu tháng qua và số người dùng DApps của Solana bằng gần một nửa số lượng người dùng trên mạng Ethereum.

Solana dường như đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về ba chỉ số quan trọng: TVL, người dùng đang hoạt động và thị trường phái sinh. Các đối thủ cạnh tranh như Terra, Avalanche và Polygon dường như còn một chặng đường dài phía sau, điều này có thể biện minh cho phần bù vốn hóa thị trường.

Nguồn: cointelegraph