21 dự đoán về tiền điện tử cho năm 2022

Điều gì sẽ đến sau một năm rực rỡ nhất từ ​​trước đến nay của nghành công nghiệp tiền điện tử?

2021 là thời kỳ đỉnh  của tiền điện tử. Một số đồng đã tăng tới hàng chục nghìn phần trăm, chứng tỏ lợi nhuận từ crypto rất lớn và nhiều tiềm năng.

Điều quan trọng hơn là sự tăng trưởng của tiền điện tử đã được áp dụng, tích hợp và đổi mới lớn, như chính sách bitcoin của El Salvador và sự chấp nhận công khai các NFT của các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp?

Năm vừa qua là một năm khá đặc biệt đối với tiền điện tử.

Có thể thấy tiền điện tử nói chung có “tính chu kỳ” cao, thông thường khi những người mới gia nhập thị trường trở nên hào hứng quá mức và bị thiệt hại, thì sau đó họ thường rút lui để khắc phục các tổn thất và thực hiện một số học hỏi trước khi họ quay trở lại thị trường.

Tuy nhiên 2021 đã phá vỡ nhịp điệu chu kỳ trước đây của tiền điện tử, và mọi thứ đều có thể xảy ra.

Ngay cả khi nó kém ngoạn mục hơn năm 2021, năm 2022 có thể sẽ chứng kiến ​​những động thái lớn, chẳng hạn như sự ra mắt của Ethereum 2.0.

Với sự phát triển vượt bậc, sẽ có rất nhiều vốn đổ vào để tài trợ cho việc tiếp tục xây dựng các dự án thú vị và nhiều cơ hội để tham gia nếu bạn chú ý.

Ngoài ra còn có các yếu tố chính trong thế giới thực sẽ ảnh hưởng đến tiền điện tử, từ lãi suất của Mỹ đến hiện tượng lạm phát cho đến các biến thể của COVID-19.

Thị trường tổng thể sẽ đi ngang.

Mong đợi ít nhất một giai đoạn thị trường token không ổn định và về cơ bản là phẳng. Chúng ta sẽ không chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn theo kiểu năm 2018, vì 2021 là một năm phát triển lớn đến mức có thể xảy ra sự đảo ngược so với giá trị trung bình.

Nhiều khả năng bitcoin sẽ thiết lập mức cao mới mọi thời đại trên 69.000 USD vào cuối 2022.

Elon Musk sẽ tiếp tục tạo ra bối rối và hiểu lầm cho những người mới

Vào cuối 2022, khi anh ta bắt gặp sự thật rằng đó không phải là Nick Szabo, Elon sẽ tự nhận mình là Satoshi mặc dù không “nhận được” bằng chứng công việc (PoW). Craig Wright sẽ kiện anh ta vì tội phỉ báng, và rất nhiều điều thú vị có thể sẽ xảy ra sau đó.

NFT tiếp tục tăng trưởng.

Đây là một chút sơ suất vì đã tồn tại việc nhiều NFT có giá trị cao trước đây đang “chảy máu” giá do chúng được tạo ra thông qua giao dịch “rửa” (nguyên văn: wash trading) ngay từ đầu, vì vậy chúng sẽ còn giảm thêm.

Thị trường cho “ảnh profile” và NFT mang thương hiệu người nổi tiếng nói riêng cũng đang giảm giá, vì rất nhiều giao dịch của họ trong 18 tháng qua đã được thực hiện dựa trên nhận thức sai lầm rằng chúng là “nghệ thuật”, mức giá của các tác phẩm có thể tương đương với tác phẩm của Basquiat hoặc Van Gogh.

Eth2 cập bến.

Nó đã được lên kế hoạch trong nhiều năm, nhưng quá trình chuyển đổi của Ethereum sang bằng chứng cổ phần (PoS) cuối cùng sẽ có một bước tiến rõ ràng vào năm tới khi Chuỗi PoS Beacon mới hợp nhất với chuỗi PoW hiện tại.

Điều đó ngụ ý một mức độ rủi ro và những lợi thế lớn đối với quá trình chuyển đổi sẽ có thể không trở thành hiện thực cho đến năm 2023, khi Ethereum mới bắt đầu giới thiệu “sharding”.

*Sharding, hay phân mảnh, là một trong những công nghệ cốt lõi của Ethereum 2.0. Theo cách hiểu truyền thống, là một loại phân vùng tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn, nhanh hơn được gọi là shard.

Có lẽ điều quan trọng nhất cần lưu ý là ít nhất cho đến khi sharding được triển khai, việc chuyển đổi PoS sẽ không ảnh hưởng đến phí giao dịch trên Ethereum.

Phí cao trong hơn một năm qua là nguyên nhân cho sự phổ biến của các Blockchain layer 1 khác như Avalanche và do đó, việc nâng cấp Ethereum sẽ không thực sự làm gián đoạn động lực đó. (Lưu ý: Hội nghị ETHDenver vào tháng 2 sẽ là một cơ hội tốt để nắm bắt các động thái này).

Sự đa dạng layer 1.

Một trong những điều đáng mừng trong năm nay là mối quan tâm thực sự của người dùng đối với các ứng dụng, có ý nghĩa lớn trên một số Blockchain. Ví dụ, trong lĩnh vực NFT, chúng tôi đã thấy sự hấp dẫn không chỉ trên Solana mà còn trên Tezos và các Blockchain khác.

Tuy nhiên, có những lý do chính đáng để nghĩ rằng về lâu dài, nhiều khả năng sẽ có 2 hoặc 3 chuỗi hợp đồng thông minh thống trị.

Năm tới sẽ là sự mở rộng về sự đa dạng của các nền tảng mà mọi người sử dụng, nhưng theo sau đó là sự cạnh tranh khốc liệt và cuối cùng là sự hợp nhất lại.

Sự phân tách khỏi khỏi The Great Token vẫn sẽ tiếp tục.

“Phân tách” ở đây có nghĩa là các tài sản tiền điện tử khác nhau sẽ ngừng phụ thuộc vào bitcoin. Thay vào đó, mỗi token sẽ thấy lợi nhuận dựa trên đề xuất giá trị riêng của nó. Quá trình phân tách đã diễn ra chậm trong nhiều năm, nhưng quá trình này thực sự đã tăng tốc trong năm 2021.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận tiền điện tử cao nhất và thấp nhất thực sự đáng kể: token layer 1 solana (SOL) và terra (LUNA) tăng 8.000% hoặc hơn, trong khi EOS giảm hơn 80%.

Bài học ở đây là rất rõ ràng: với bất kỳ khoản đầu tư nào, nơi bạn chọn lựa đặt tiền của mình thực sự quan trọng.

Khai thác Bitcoin là loại hình lớn.

Arcane Research dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy nhiều lệnh cấm khai thác bitcoin hơn trong năm tới ở các quốc gia có mạng lưới điện yếu hoặc nguồn cung năng lượng thấp, “trong khi các khu vực pháp lý giàu năng lượng khác sẽ chấp nhận ngành này”. 

Thật đáng buồn khi các quốc gia và công dân của họ sẽ thấy những hạn chế đối với sự tham gia của họ vào Bitcoin, vì lợi ích của chính họ và vì việc khai thác phân tán nhiều hơn sẽ tốt hơn cho chính mạng lưới.

Nhưng trong trung hạn, có những mặt trái ở đây. Việc cấm khai thác ở các quốc gia không có lưới điện đủ mạnh hoặc bền vững sẽ thúc đẩy nhiều năng lượng băm hướng tới năng lượng sạch hơn, có khả năng làm giảm bớt một số chỉ trích một chiều về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã thổi vào xu hướng chủ đạo trong năm nay.

Cổ phiếu tiếp tục tăng, nhưng chậm hơn.

Goldman Sachs dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ tăng 9% trong 2022. Con số này không nhiều như năm nay với 27%, nhưng sẽ vẫn rất tốt. Dựa trên các nguyên tắc cơ bản hiện nay, đó là một sự đánh cược an toàn chẳng hạn như báo cáo thất nghiệp mới nhất được đưa ra dưới dự đoán và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao trong nhiều tháng sau khi các khoản thanh toán kích thích đại dịch kết thúc.

Câu hỏi là liệu cổ phiếu còn nhiều dư địa để chạy với tỷ lệ giá trên thu nhập đã quá cao như thế nào. Các cổ phiếu công nghệ như Tesla đã gặp khó khăn trong những tháng gần đây, chẳng hạn như việc Quỹ đổi mới Cathie Wood’s Ark giảm 20%.

Khảo sát triệu phú gần đây của CNBC phát hiện ra các nhà đầu tư giàu có đang mất hứng thú với rủi ro, điều này có thể khiến lượng tiền thoát ra nhiều hơn.

Fed trở nên chặt chẽ hơn.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu của mình bắt đầu từ tháng 1 và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào năm sau. Điều đó sẽ có những tác động phức tạp đối với tiền điện tử.

Về lý thuyết, nó sẽ giúp giảm lạm phát, nhưng cũng có thể làm giảm áp lực đối với các khoản đầu tư đầu cơ đã thu hút một số lượng tiền lỏng lẻo trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ít nhất là trong điều kiện kinh tế thông thường, đây là một tin tốt. Lãi suất gần bằng 0 chỉ có lợi cho những người bán các khoản đầu tư chất lượng thấp, rủi ro cao.

Tăng một điểm (hoặc thậm chí hai điểm) sẽ có nghĩa tiền điện tử có khả năng đi xuống trong thời gian tới khi có suy thoái kinh tế nhưng nó mang lại lợi thế lớn cho sự ổn định lâu dài của Mỹ.

“Hàng rào lạm phát” Bitcoin được thử nghiệm.

Tại sao Bitcoin vẫn gặp phải tình trạng sụt giá dù nó được coi là “hàng rào lạm phát” – một nhận định được nhiều người ủng hộ. Đó là bởi việc áp dụng chưa đạt đến mức giá cơ bản đủ ổn định.

Nhưng nếu lạm phát tiếp tục, thậm chí chỉ trong nửa năm đầu, bitcoin sẽ cần phải thực hiện phản ứng thị trường để giữ được niềm tin của cộng đồng trong trung hạn.

Khối vonfram sụp đổ.

Hãy để ý những khối đã qua sử dụng trên eBay, và chú ý đến cả chi phí vận chuyển của nó.

Các phương tiện truyền thông chính thống đã bắt kịp xu hướng tiền điện tử mới nhất, đó không phải là NFT mới hoặc memecoins, mà là những chiếc bánh tchotchkes để bàn được làm từ một trong những nguyên tố dày đặc nhất mà con người có thể chạm vào một cách an toàn – vonfram .

Được dẫn đầu bởi Neeraj Agrawal tại CoinCenter và nhà đầu tư Nic Carter, Cube Movement đã tăng mạnh thông qua Crypto Twitter.

Midwest Tungsten – nhà cung cấp thực sự của người Mỹ sành sỏi về khối Cube được lựa chọn đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng đột biến. Người dùng Twitter đã báo cáo thời gian chờ đợi hơn một tháng cho các đơn đặt hàng Cube mới.

Phong trào meme coin.

Meme coin về cơ bản là một sòng bạc, nhưng chúng được hưởng các phản hồi tích cực, bởi vì những người chiến thắng thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng khiến các chiến thắng cứ tiếp tục diễn ra.

Ngược lại, một chu kỳ đi xuống hoặc đi ngang có thể đặc biệt tàn bạo. 2022 sẽ ít có hành vi “ape-like” hơn (ape-like nghĩa là các hành vi ‘giống vượn’ ý chỉ sự ham vui, ít tính toán khi mọi người mua memecoins) giữa những người mới trong thị trường tiền điện tử và sự hợp nhất xung quanh đầu tư có hiểu biết.

Điều đó có nghĩa là các đồng như doge sẽ tiếp tục mất giá (nó đạt đỉnh vào tháng 5) và các dòng tiền mới sẽ chỉ được bơm vào hạn chế.

Các BUIDLers tiếp tục BUIDLing.

Tin hay không thì thời điểm thị trường phẳng hoặc có xu hướng giảm là những thời điểm rất thú vị trong lĩnh vực tiền điện tử. Những thứ khó chịu hoặc kém chất lượng sẽ dần biến mất chỉ còn lại các kỹ sư và những người thực sự đang tạo ra mọi thứ, có thời gian để tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

Các dự án đáng chú ý trong giai đoạn BUIDL tiếp theo bao gồm Arweave, một hệ thống lưu trữ phân tán sáng tạo; đăng nhập bằng Ethereum và bất cứ điều gì Jack Dorsey đã lên kế hoạch tại Block (trước đây là Square).

Ca khó để dành cho những tay lão làng

Sự lên ngôi của Avalanche, Terra, Solana và Polkadot trong năm nay đánh dấu sự kết thúc của nhiều dự án đã tồn tại ở thị trường được một thời gian. Họ hứa hẹn những điều lớn lao trong nhiều năm, nhưng hoạt động kém hiệu quả cả về mặt công nghệ và thị trường.

Danh sách các dự án này bao gồm Litecoin, IOTA, Cardano, EOS và Hedera, dựa trên sự thiếu quan tâm của chính nhà phát triển hoặc công nghệ sử dụng không phù hợp với hướng đi của hệ sinh thái.

Lạm phát USD sẽ đạt đỉnh.

Tâm lý là một yếu tố rất lớn trong lạm phát vì nó định hướng cho việc thiết lập giá cả và tiền lương trong tương lai. Lạm phát có vẻ sẽ tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2022 khi các nhà sản xuất thực phẩm đã thông báo việc tăng giá sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng sắp tới.

Nhưng có lý do để mong đợi sự hạ nhiệt trong nửa cuối năm nay. Việc kết thúc dự án Build Back Better của Tổng thống Biden có ý nghĩa quan trọng đối với tâm lý của khu vực kinh doanh và kế hoạch chống lạm phát bất kể cảm nhận của chúng ta về bản thân dự luật, lợi ích tiềm năng của nó đối với người Mỹ hay quy mô tác động tiềm năng thực tế của nó như thế nào đối với nguồn cung tiền.

*Build Back Better Plan là một gói cứu trợ COVID-19, phục hồi kinh tế và cơ sở hạ tầng trong tương lai trị giá 7 nghìn tỷ USD do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề xuất.

Hơn nữa, các dấu hiệu từ Nam Phi như làn sóng Omicron của COVID-19 là rất nhiều áp lực thúc đẩy lạm phát của Mỹ trong 6 tháng qua có thể bắt đầu giảm bớt vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Điều đó bao gồm tắc nghẽn nguồn cung do thiếu lao động nông nghiệp và ngừng hoạt động sản xuất ở Trung Quốc dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung hàng và nhu cầu hàng hóa tăng cao chưa từng thấy.

DAO sẽ thu hút sự chú ý nghiêm túc của cơ quan quản lý.

Theo lý thuyết trừu tượng chúng ta có thể không thấy được các quy tắc hoặc việc thực thi thực tế trừ khi ai đó sử dụng một tổ chức tự trị phi tập trung để làm điều gì đó thực sự điên rồ.

Có rất nhiều cuộc thảo luận về cách các DAO đang đóng vai trò là “công ty mới” và các chính phủ có xu hướng điều chỉnh những điều đó. Đây cũng là cơ hội để phân quyền: Sẽ có một số tổ chức thực sự phi tập trung có thể bỏ qua các quy định. Còn những kẻ cố tình làm giả nó sẽ bị đánh sập.

Stablecoin được quản lý.

Điều đó có nghĩa là hành động theo xu hướng thực thi nhiều hơn từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ là sự khởi đầu của cuộc cách mạng thúc đẩy việc xây dựng nên các quy tắc thực sự.

Tin tốt là các cơ quan quản lý của Mỹ dường như cởi mở hơn trong việc cho phép stablecoin tồn tại. Như nhà đầu tư Lyn Alden đã chỉ ra, một thị trường stablecoin được quản lý về cơ bản sẽ có nghĩa là một lượng lớn thanh khoản mới được hỗ trợ bởi tín phiếu kho bạc trên toàn thế giới.

Đối với tôi, điều đó nghe có vẻ giống như một công thức cho áp lực tăng cao đối với tài sản tiền điện tử.

Nhiều quốc gia chấp nhận bitcoin hơn.

Ngay sau khi El Salvador công bố chính sách bitcoin mới của mình, các báo cáo đã đưa ra rằng các quốc gia khác, chủ yếu ở Nam Mỹ cũng đang xem xét các động thái tương tự.

Họ vừa nhận được một cú huých mạnh mẽ từ Ngân hàng Trung ương Anh vào 21/12, ngân hàng này đã được tiến hành việc thu giữ gần 2 tỷ USD dự trữ vàng của Venezuela.

Thay vào đó, nó có thể giao số vàng cho Juan Guaido, một “thủ lĩnh phe đối lập” người Venezuela được các cơ quan tình báo phương Tây yêu quý.

Điều này gửi đến một thông điệp rõ ràng tới bất kỳ quốc gia nào: Không phải ngân hàng của bạn, không phải vàng của bạn. Bitcoin thể hiện một giải pháp thay thế hấp dẫn rõ ràng cho mối đe dọa đó.

Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào hỗn loạn.

Chiến dịch tranh cử toàn quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan kết thúc khi những điều này xảy ra: “với một kẻ chuyên quyền không được kiểm soát sẽ đưa ra những quyết định khủng khiếp vì không ai có đủ khả năng để nói cho hắn biết sự thật”. 

Chính sách tiền tệ tiến thoái lưỡng nan của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hàng tuần chứ không phải hàng tháng. Lưu lượng bitcoin ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng. Đây chính là siêu lạm phát đã luôn cảnh báo.

Đại dịch “kết thúc”.

Trong bài đăng trên blog cuối năm của mình, Bill Gates dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy một cái kết có hậu đối với đại dịch COVID-19 vào năm tới.

Mặc dù Gates tập trung vào vắc-xin, nhưng hiện tại có vẻ như nhiều khả năng biến thể Omicron sẽ kết thúc đại dịch bằng cách lây nhiễm ít nhiều cho tất cả những người chưa được tiêm chủng (và giết chết một số lượng đáng kể).

“Metaverse” của Facebook ngốn rất nhiều tiền.

Các báo cáo đầu quý về việc sử dụng và tình hình bán hàng trong lĩnh vực thực tế ảo đều không mấy khả quan. Hàng trăm triệu USD đã bị lãng phí. Nhìn lại, tất cả mọi người đều đồng ý rằng ý tưởng về một mạng xã hội mà bạn phải đeo kính bảo hộ để sử dụng là một ý tưởng cực kỳ ngu ngốc.

Nguồn: CoinDesk

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io/

Website tin tức: https://ktsonchain.com/

Telegram Group: https://t.me/ktsgroup

Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo

Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d 

Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot