2 dự án NFT đạo nhái gây ra tranh cãi về vi phạm bản quyền

Giữa những cường điệu xung quanh các bộ sưu tập NFT của Câu lạc bộ Bored Ape (BAYC), hai dự án NFT khác đã xuất hiện cung cấp các phiên bản gần giống hoặc sao chép của các BAYC NFT ban đầu. Thị trường NFT Opensea đã xóa các dự án NFT này khỏi thị trường do vi phạm các quy tắc chống vi phạm bản quyền.

2 dự án NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape bị bắt chước gây xôn xao

Những người hâm mộ NFT đã thảo luận về hai dự án NFT bắt chước gây tranh cãi có tên PHAYC và PAYC (Phunky Ape Yacht Club) trong thời gian gần đây. Hai dự án đã giới thiệu các phiên bản sao chép của các NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) đã được thay đổi hoặc sao chép một chút.

Về cơ bản, các BAYC phake quay mặt sang trái thay vì phải và chúng có chung các hình đại diện giống hệt các hình đại diện gốc của BAYC. Khi dự án PAYC tiết lộ ý tưởng, họ đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những Cryptophunks cũng được tạo kiểu tương tự, phiên bản sao chép của bộ sưu tập Cryptopunks NFT nổi tiếng.

PHAYC, được đề cập bởi tác giả Tracy Wang của Coindesk vào ngày 30/12. Wang đã nêu chi tiết rằng dự án PHAYC “đã ra mắt vào tối thứ Ba như một buổi đúc tiền miễn phí cho 8.500 người yêu cầu đầu tiên và tạo ra khoảng 60 ETH từ doanh số 1.496 còn lại.”

Trận chiến về dự án BAYC rởm nào là đầu tiên

Ngoài ra, cả PAYC và PHAYC đã battle trên Twitter về việc dự án nào là bản sao thực sự của BAYC NFT phổ biến. “Tôi vừa được thông báo rằng có một PHAYC bắt chước đã ra mắt sau chúng tôi. Có ai khác nghe nói về sự báng bổ này không? ” dự án PAYC đã tweet vào ngày 29/12. Một cá nhân đã phản hồi và nói :

“Tôi đoán người đầu tiên trong số các bạn có thị trường độc lập của riêng mình sẽ thắng. Chúc may mắn viết nên lịch sử”.

Theo nhu cầu đáng kể đối với NFT của Cryptopunks (CP) và Bored Ape Yacht Club (BAYC) vào năm 2021, một số ý tưởng sao chép nguyên bản đã được đưa ra nhưng không có ý tưởng nào là bản sao gần giống được bản gốc.

Yuga Labs, những người tạo ra BAYC đã đăng ký bản quyền cho tác phẩm nghệ thuật gốc của BAYC và các nghệ sĩ có thể thực hiện hành động pháp lý và gửi khiếu nại DMCA . Cho đến nay, cả CP và BAYC đều là những bộ sưu tập NFT phổ biến nhất về khối lượng. Trong khi CP thu về khối lượng 2,98 tỷ USD mọi thời đại, thì bộ sưu tập BAYC NFT ban đầu đã thu được 1,04 tỷ USD.

Nguồn: Newsbitcoin

 

KTSonchain – Chuyên trang tin tức cập nhật 24/7 toàn cảnh về về thị trường tiền điện tử

Website: https://ktscapital.io/

Website tin tức: https://ktsonchain.com/

Telegram Group: https://t.me/ktsgroup

Official Twitter: https://twitter.com/ktsgroup_io

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/TienSo

Youtube KTS Capital: https://bitly.com.vn/ntcs3d 

Youtube KTS GameFi: https://bitly.com.vn/in9kot